PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGHỊ ĐỊNH 49 – KHÔNG CHỤP ẢNH CHÂN DUNG, THUÊ BAO DI ĐỘNG SẼ BỊ CẮT.

hht-sim-3-1497798961

Chủ thuê bao phải bổ sung ảnh chân dung nếu không muốn bị ngưng dịch vụ – Ảnh: HỮU THUẬN

Tôi nhớ vào khoảng năm 2010 (không nhớ chính xác), nhằm bổ sung thông tin cho thuê bao di động, các nhà mạng đã liên lạc với từng chủ số điện thoại và yêu cầu họ đến các đại lý của nhà mạng bổ sung mọi thông tin cá nhân vào một tờ khai và kèm theo bản photo của chứng minh nhân dân (CMND). Việc này đã gây ra rất nhiều phiền phức cho mọi người nhưng vì lo ngại khả năng mất số điện thoại lâu nay đang dùng nếu không cung cấp thông tin đầy đủ nên ai cũng phải làm theo yêu cầu nhà mạng.
Nay bộ Thông Tin và truyền thông lại ra qui định mới với nhà mạng và buộc các thuê bao phải bổ sung thêm ảnh chụp cho dù thuê bao đó đã có thông tin đăng ký chính xác. Thời gian thực hiện từ ngày 24/4/2017 đến 24/04/2018. Nếu không họ sẽ cắt thuê bao.
Điều này là hết sức vô lý, bởi vì nhà mạng đang giữ trong tay hồ sơ của từng khách hàng, khi đăng ký phải đưa CMND để kiểm tra/lưu thông tin và nộp bản photo CMND. Do đó yêu cầu mọi chủ thuê bao phải đến chụp hình lần nữa là điều không cần thiết. Mặt khác nếu muốn xem hình ảnh thì họ có thể xem lại từ CMND. Nhưng vì sao họ vẫn muốn người dân phải làm việc đó khi tất cả thông tin họ cần đã có trong tay?

Theo tôi, lý do họ muốn như vậy vì họ đang tính “số hóa” hồ sơ của người sử dụng điện thoại một cách thuận tiện cho họ nhất. Nhà mạng bố trí webcam/camera tại các quầy giao dịch, khi chủ thuê bao đến, nhân viên sẽ chụp hình và lưu vào cơ sở dữ liệu.
Vậy có cách nào không phiền đến người dân, không tiêu tốn thời gian tiền bạc của họ, mà vẫn đạt được mục đích của mình không? Tất nhiên câu trả lời là có. Có nhiều cách làm nhưng tôi đề xuất đại một phương án như sau. Ta có thể chia ra 3 trường hợp:

*Trường hợp 1:
Với thuê bao đăng ký mới và thuê bao chưa có thông tin, thì cần phải yêu cầu chủ thuê bao đăng ký thông tin theo cách lâu nay vẫn làm và chụp hình tùy thích.

*Trường hợp 2:
Với thuê bao chỉ có lưu số CMND, yêu cầu bên công an mở cổng giao tiếp, viết một chương trình truy xuất cơ sở dữ liệu và truy vấn theo số CMND, tên tuổi, nguyên quán… sẽ lấy được hình ảnh của chủ thuê bao.

*Trường hợp 3 (chiếm đa số):
Với các thuê bao đã có lưu bản photo của CMND, chỉ cần trang bị máy scanner, viết một chương trình cắt hình người từ ảnh đã scanned, sau đó đưa hình vào cơ sở dữ liệu người dùng của nhà mạng.

Đây là các phần mềm rất cơ bản, chi phí thấp và có thể đặt hàng các công ty về CNTT ngay tại Việt Nam làm. Hơn nữa bộ 4T cũng cần chứng tỏ mình là nơi biết ứng dụng khoa học kỹ thuật, giảm đi nỗi khổ người dân, hơn là nói nhiều về cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hồi xưa còn đi học có nghe ông thầy dạy kỹ thuật số kể một câu chuyện vui vui, đại ý là mọi phát minh đều bắt đầu từ sự làm biếng.
– Người ta làm biếng đi bộ nên chế ra xe đạp, rồi xe hơi, rồi máy bay…
– Người ta làm biếng nhóm bếp nên chế ra bếp điện, bếp ga, bếp từ…
– Người ta làm biếng phải gặp nhau trực tiếp để nói chuyện… cho nên mới chế ra điện thoại.

Còn bây giờ, người ta làm biếng tìm ra giải pháp lấy hình chủ thuê bao điện thoại dù hình đã có trong tay, nên yêu cầu khách hàng phải bỏ thời gian đến chụp hình. Ưu việt là ở chỗ đó.

 

Tham khảo:

http://nhipsongso.tuoitre.vn/nhip-song-so/khong-chup-anh-chan-dung-thue-bao-di-dong-se-bi-cat-1333788.htm

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: