IoT (INTERNET OF THINGS- THẾ GIỚI THIẾT BỊ KẾT NỐI INTERNET) LÀ GÌ?

Thiết bị kiểm tra phone tại nhà máy của HYLA Mobile

Gần đây đi đâu cũng nghe mọi người nói nhiều về IoT. Từ quan chức chính phủ, giảng viên đại học, người làm kỹ thuật, sinh viên sắp ra trường… rất hay dùng từ IoT. Rồi cũng theo trào lưu này, nhiều người kêu gọi tạo nên cái “hệ sinh thái khởi nghiệp” trên nền tảng IoT nghe rất ồn ào. Vậy IoT là cái công nghệ gì?

Nói nôm na, hồi xưa các thiết bị dùng trong gia đình (TV, tủ lạnh, máy giặt, thiết bị vệ sinh…), dùng trong y tế, dùng trong công nghiệp, hoặc trong nông nghiệp… là những thiết bị đơn lẻ, không có nối mạng internet. Cho nên người dùng không thể điều khiển hay giám sát từ xa, không thể thu thập dữ liệu một cách tự động được.
Hiện nay do internet quá phổ biến, công nghệ không dây, công nghệ điện tử, cảm biến, công nghệ phần mềm, thiết bị di động cầm tay (ví dụ smart phone) phát triển vượt bậc… cho nên việc kết nối các thiết bị vào internet là điều hết sức dễ dàng. Các thiết bị này khi đó trở nên thông minh hơn và quan trọng là nó gởi được dữ liệu mà nó thu thập được lên mạng internet để được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Vậy định nghĩa đơn giản ai cũng có thể hiểu được là khi thiết bị kết nối được internet thì nó chính là IoT.

Việc một thiết bị kết nối với internet để truyền dữ liệu đã xuất hiện từ lâu. Như vậy IoT không phải là cái gì quá mới. Có chăng đó là một xu thế mới về kỹ thuật trong thời đại này và sẽ rất phổ biến trong tương lai.

Các lĩnh vực mà IoT bắt đầu được áp dụng rộn

g rãi hiện nay:
– Nông nghiệp/Nuôi trồng thủy sản…
– Xây dựng/Nhà thông minh…
– Y tế/chăm sóc-theo dõi sức khỏe…
– Vận chuyển/Giám sát phương tiện từ xa…
– Quản lý nhà máy/sản xuất…

Một trong những vấn đề của IoT là phân tích dữ liệu của thiết bị gởi về đặc biệt là với dữ liệu lớn (big data) và có những quyết định sử dụng phù hợp tùy theo nhu cầu sử dụng cho mục đích gì.

Ở Việt Nam, cũng có nhiều công ty tận dụng xu thế này và chế tạo ra nhiều hệ thống, máy móc thiết bị có kết nối internet (IoT) để cung cấp giải pháp cho nhiều khách hàng nước ngoài. Ví dụ như hệ thống đánh giá thiết bị di động được CEO của HYLA Mobile (www.hylamobile.com) nhận định trong bài báo cáo dưới đây. Đó chính là thực tiễn của việc ứng dụng IoT vào công nghiệp để giải bài toán tối ưu hóa trong sản xuất, kinh doanh…
Về phần nhà nước, các vị lãnh đạo đừng có nghe dụ dỗ hoặc cố tình bị dụ dỗ để bỏ ra một đống tiền đầu tư vào IoT rồi không có nơi ứng dụng mà mang tội xài tiền phung phí của người dân.

http://machine-to-machine.cioreview.com/cxoinsight/ceo-perspective-and-lessons-learned-process-automation-and-device-lifecycle-management-nid-23240-cid-113.html

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: