Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Công nghiệp 4.0

Các cuộc cách mạng công nghiệp (hình lấy từ Wikipedia)

Công nghiệp 4.0 (Hình lấy từ Wikipedia)

Cần phân biệt rõ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (The Fourth Industrial Revolution) và công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) tuy rằng 2 điều này có liên quan đến nhau.
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: như đã nói ở các bài viết trước, nó được xây dựng dựa trên cuộc các mạng kỹ thuật số, được đánh dấu bằng những đột phá trong các lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, IoT, in 3D, xe tự lái…
Công nghiệp 4.0: là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Cụm từ “công nghiệp 4.0” xuất phát từ một dự án của chính phủ Đức. Dự án này thúc đẩy hình thức sản xuất tự động hóa bằng máy tính.
Như vậy có thể nói công nghiệp 4.0 mà một hệ quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ở Việt Nam, hai khái niệm này thường bị xen lẫn vào nhau, còn các vị lãnh đạo thì mơ màng phát biểu như thầy bói xem voi vậy.
* Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4:
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tác động ngay đến các nước Mỹ, Canada, và các nước tiên tiến châu Âu với các hệ quả như sau:
– Nhiều người được thừa hưởng thành quả từ công nghệ tiên tiến mang lại. Ví dụ: xe tự lái sẽ phổ biến và tiện lợi, công nghệ in 3D được ứng dụng trong y học với ưu thế về kỹ thuật tạo hình…
– Chi phí sản xuất giảm xuống, hàng hóa trở nên rẻ hơn.
– Nhiều người bị mất việc làm vì sản xuất được tự động hóa một cách triệt để.
– Nhiều ngành truyền thống sẽ thất thu do thay đổi về phương thức và công cụ sản xuất.
– Người ta phải định nghĩa lại công việc và phân công lại việc làm trong xã hội.
Tại các nước kém phát triển, công nghệ cũ sẽ tiếp tục tràn sang, mức độ ô nhiễm môi trường sẽ tăng cao, những việc nặng nhọc và nguy hiểm cần có sự hiện diện của con người được duy trì và gia tăng. Công việc mà máy móc tự động làm được sẽ biến mất. Cách ngành thủy sản, chăn nuôi truyền thống rất khó cạnh tranh do thực phẩm nhập khẩu có giá rất rẻ và an toàn.

* Chủ thể nào tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?
CEO của Viettel là Nguyễn Mạnh Hùng nhầm lẫn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 khi so sánh nó với việc triển khai mạng lưới viễn thông 3G hay 4G ở Việt Nam, ông này còn cho rằng cách mạng lần thứ 4 nên là cuộc chơi của toàn dân Việt Nam thì đúng là một tay ăn nói hồ đồ. Người dân bình thường nào có thể hiểu về kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, IoT…  mà tham gia vào cuộc cách mạng này? Trong khi đó người dân là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, sẽ bị xô đẩy nếu họ không được thừa hưởng thành quả mà nó mang lại thì chính họ sẽ là nạn nhân do bị mất công ăn việc làm, sống với công nghệ lạc hậu và độc hại.
Chính phủ phải là chủ thể định hướng cho việc phát triển khoa học công nghệ của một đất nước và xác định có đi theo xu thế kỹ thuật của cuộc cách mạng hay không? Ví dụ: Nếu chọn phát triển/ứng dụng xe tự lái ở Saigon thì các vấn đề về pháp lý, cơ sở hạ tầng, thử nghiệm, triển khai… phải làm thế nào? Các doanh nghiệp nhà nước/tư nhân sẽ là đối tượng trực tiếp tham gia vì họ sẽ biết nghiên cứu hay ứng dụng công nghệ mới vào các lĩnh vực nào hoặc có thể phải điều chỉnh hình thức sản xuất kinh doanh vì nhu cầu của ngành nghề đó có thể bị thu hẹp trong tương lai.
Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: