phong thánh

Chuyện lạ ở xứ ta, khi những người được xem như là cha đẻ của những phát minh, của những công trình khoa học kỹ thuật… lại được ít người biết đến hơn là người cho phép nó được ứng dụng vào cuộc sống. Không biết vô tình hay cố ý, bằng những ngôn từ lập lờ, họ lại ra sức tranh công với những bậc tiền bối, đi ngược lại nguyên tắc cơ bản trong khoa học: “anh có thể đứng trên vai của người khác, nhưng anh phải biết rằng anh đang đứng trên vai họ chứ không phải đứng trên mặt đất”.

Trường hợp điển hình có thể kể ra đây là chuyện của tiến sĩ Mai Liêm Trực, cựu thứ trưởng thường trực Bộ Bưu Chính Viễn Thông, được bình chọn là một trong 50 người Tiên Phong 2012 (1) và được xem như là người có nhiều ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của internet của Việt Nam trong 10 năm gần đây.

Nếu chỉ dừng lại như thế thì cũng dễ chấp nhận. Nhưng chính các ông là người quyết định đóng cửa, rồi cũng chính một trong các ông là người đi mở cánh cửa đó ra để đón làn gió mát, nhưng lại có người cho rằng ông là người có công làm ra làn gió mát ấy thì quả là có vấn đề. Không những thế, biết bao nhiêu giấy mực để đi kể cái công trạng đó vào thời buổi này khiến người ngoài nhìn vào chúng ta như những gã hề.

Nhân kỷ niệm 15 năm Việt Nam hòa mạng internet toàn cầu, trên báo Dân Trí, Bảo Trung viết “Hôm nay 19/11, tròn 15 năm Việt Nam kết nối internet toàn cầu. Tiến sĩ Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng to lớn, tạo bước ngoặt trong lịch sử phát triển lĩnh vực này.” và “Vị cựu Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) chính là người đã đưa ra quan điểm mang tính cách mạng về phát triển internet“. (2)

Tôi không biết có công trình khoa học nào của tiến sĩ Mai Liêm Trực để chứng minh rằng ông là người góp công to lớn vào lịch sử phát triển internet và đưa ra quan điểm mang tính cách mạng hay không? Tuy nhiên hoàn toàn có thể chấp nhận được nếu được sửa lại rằng: “Tiến sĩ Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng to lớn, tạo bước ngoặt trong lịch sử phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam” và “Vị cựu Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) chính là người đã đưa ra quan điểm mang tính cách mạng về phát triển internet tại Việt Nam“.

Hãy xem những việc này là bình thường

Theo wikipedia, tiến sĩ Mai Liêm Trực được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có bố là dân tập kết ra Bắc, năm 1975-1979 ông bảo vệ luận án tiến sĩ tại đại học kỹ thuật Dresden (Đức), là tổng giám đốc Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam năm 1995-1997, năm 1997-2002 là tổng cục trưởng tổng cục Bưu Điện, năm 2002-2005 là thứ trưởng thường trực bộ Bưu Chính Viễn Thông, là người thông thạo 5 ngoại ngữ… (3)

Ông được đi học nước ngoài chắc cũng từ chương trình của nhà nước và là từ tiền thuế của người dân, được cất nhắc lên các vị trí cao cũng phần nào do truyền thống gia đình và năng lực bản thân… Vì vậy khi ở vị trí đó, mở cửa để cho internet vào Việt Nam thì hãy xem là một việc làm bình thường, là bổn phận, trách nhiệm của một người trí thức có lương tri hơn là được phong thánh với vai trò người đi khai sáng cho đồng loại. Nó cũng bình thường như những gì đã và đang xảy ra ở các nước tiến bộ trên thế giới cũng như ở đất nước phát minh ra internet là Hoa Kỳ, việc người dân được quyền hưởng những tinh hoa từ khoa học công nghệ là một chuyện đương nhiên, nó cũng tự nhiên như việc chúng ta được hít thở khí trời vậy.

Cơ hội đến từ việc “thời thế tạo anh hùng”

Trước ông Mai Liêm Trực, có vài trường hợp được tôn vinh do những người này dám làm những điều mà trước kia người ta đã làm rất nhiều nhưng tại thời điểm đó do “cơ chế-đường lối” cấm đoán không được phép làm. Như trường hợp của ông bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc – Kim Ngọc, người cho phép áp dụng “khoán hộ” ngay giữa lúc lao động theo kiểu hợp tác xã đang được áp dụng tại miền Bắc Việt Nam vào những năm 1968-1977. Như trường hợp của tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, đã có những chính sách đột phá nhằm xóa bỏ cơ chế quản lý quan liêu bao cấp, mở đường cho sự nghiệp đổi mới tại Việt Nam.

Vì vậy ngay lúc này, còn rất nhiều cơ hội khác ở Việt Nam có thể áp dụng những phương tiện, công cụ, chính sách… hữu ích và hiện đại đã được kiểm nghiệm… để mang lại lợi ích thiết thân cho người dân và làm giàu đất nước.

Tham khảo:

(1). http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/10/vnexpress-cong-bo-50-nguoi-tien-phong/

(2). http://dantri.com.vn/suc-manh-so/tien-si-mai-liem-truc-internet-la-cong-trinh-vi-dai-cua-nhan-loai-664450.htm

(3) http://vi.wikipedia.org/wiki/Mai_Li%C3%AAm_Tr%E1%BB%B1c

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: