Linh kiện giả – Quả đắng từ Trung Quốc

Hình ảnh này ghi lại việc gỡ chip từ các mạch điện tử cũ tại Trung Quốc. Nó được tìm thấy từ một trong những máy tính của công ty Vision Tech là công ty đã cung cấp chip giả cho quân đội Hoa Kỳ.

Hôm 21/05, một báo cáo từ Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ (Senate Armed Services Committee) cho biết về tình trạng chíp giả từ Trung Quốc thâm nhập vào các thiết bị được sản xuất, chế tạo cho quân đội Mỹ. Đây là hồi chuông cảnh báo cho mọi người về tình trạng sử dụng linh kiện điện tử từ Trung Quốc sẽ nguy hại như thế nào nếu không được kiểm soát một cách nghiêm ngặt và phát hiện kịp thời. Mặt khác, nếu chíp giả đã lọt vào trong quân đội Mỹ, thì thực tế chíp giả trong các thiết bị dân dụng trên khắp thế giới còn tràn lan đến mức nào.

Vấn đề đặt ra là vì sao một nơi nổi tiếng khắt khe về chất lượng như nước Mỹ và đặc biệt là quân đội Mỹ lại không phòng ngừa được điều này? Theo tôi được biết, từ năm 2011 về trước, quân đội Mỹ khi mua thiết bị – linh kiện thường mua thông qua các nhà thầu hoặc các công ty được chính phủ chỉ định. Cho dù họ có biết chính gốc những công ty đã sản xuất ra thiết bị cần mua đó, họ cũng không liên lạc trực tiếp để mua mà nhà thầu phải làm điều này rồi bán lại cho quân đội. Một kẽ hở khác, khi nhà thầu đi mua linh kiện, nếu họ đặt vấn đề thời gian giao hàng, lợi nhuận… lên trên thì họ sẽ liên lạc với những công ty môi giới (brokers) để mua, hơn là liên lạc với nhà phân phối chính hãng (authorized distributor) hoặc chính hãng để được hàng hóa có chất lượng tốt nhất và hoạt động chính xác theo tiêu chuẩn đã đưa ra.

Những công ty môi giới về linh kiện điện tử thì quan hệ chặt chẽ với các đầu nậu có mạng lưới rộng khắp. Ngồn chíp của họ có thể là hàng phế phẩm từ các nhà máy thải ra đáng lẽ phải bị tiêu hủy, hoặc hàng được tháo ra từ các thiết bị điện tử đã qua sử dụng rồi làm mới lại (reballing, relabel), hoặc là hàng nhái với những chip dễ bắt chước… Linh kiện điện tử mua qua các công ty môi giới sẽ không có gì bảo đảm về chất lượng.

Trong vai trò của một người đi mua hàng linh kiện điện tử, một điều dễ nhận thấy rằng nếu mua từ chính hãng hoặc nhà phân phối chính hãng sẽ gặp nhiều khó khăn. Các trở ngại sẽ là thời gian giao hàng lâu, không hỗ trợ số lượng nhỏ, giá thành cao… trong khi đó nếu mua từ broker thì hoàn toàn vượt qua các trở ngại này: thời gian giao hàng rất nhanh vì hàng thường có sẵn trong kho, mua ít hay nhiều không thành vấn đề và giá thì luôn rẻ hơn từ chính hãng, chỉ có điều chất lượng linh kiện thì tùy thuộc vào chuyện  “hên-xui” của người mua.

Chính vì cách làm việc thế này nên trong vụ việc dùng phải hàng giả vừa rồi, mặc dù hầu hết các chip giả mà quân đội Mỹ mua phải từ Trung Quốc lại chính là các chipset của các công ty Mỹ như bộ nhớ Flash của Intel, FPGA của Altera và Xilinx, linh kiện của Maxim, Intersil, Freescale… điều này có thể hoàn toàn tránh được nếu họ mua từ nhà phân phối chính hãng như đã nói ở trên.

Cảnh báo của hãng Dallas về chip giả

Vì sao luôn lại là Trung Quốc?

Trong vòng một thập kỷ qua, phong trào chuyển giao việc sản xuất về châu Á và đặc biệt là Trung Quốc đã nảy sinh ra nhiều vấn đề. Bên cạnh việc các công ty thu được một khoản tiền lớn do sự chênh lệch giữa nhân công giá rẻ cho những công việc thuần túy chân tay ở nước ngoài thay vì phải thuê người bản xứ làm với mức lương cao, nó đã gây ra tình trạng mất công ăn việc làm tại bản quốc, bí mật công nghệ bị đánh cắp, hàng hóa có chất lượng kém hơn và việc kiểm soát hàng phế phẩm hầu như phó mặc cho người địa phương.

Người Trung Quốc rất nhanh nhạy trong việc này. Chưa hẳn họ có chủ định thù ghét ai, tuy nhiên nếu có lợi nhuận thì họ bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Từ những chuyên gia về kỹ thuật được cài cắm vào công ty cho đến những anh công nhân bình thường được bố trí vào các công đoạn để hình thành một mạng lưới hay mắc xích rồi từ đó có thể quay phim, chụp hình hay mang đồ ra ngoài. Tại các vùng như Thâm Quyến, Thượng Hải… hình thành các chợ điện tử với linh kiện giả, hàng giả vô cùng sôi động làm việc ngày đêm phục vụ cho toàn thế giới.

Việc mua đồ cũ, đồ phế thải rồi tái chế để bán như hàng chính hãng không chỉ diễn ra tại các nhà máy tại Trung Quốc, ngay tại các khu công nhiệp ở Việt Nam nơi có các công ty lớn của nước ngoài hoạt động, thương nhân Trung Quốc cũng đã xuất hiện và móc nối để mua lại những mặt hàng này với giá cao mà chẳng ai biết cuối cũng những sản phẩm này sẽ đi về đâu.

Giải pháp nào để tránh bóng ma hàng giả đe dọa?

Gần đây có những phong trào tại Âu/Mỹ và Nhật Bản kêu gọi đem công việc sản xuất về lại nước của họ nhằm đối phó với tình trạng thất nghiệp, hạn chế tình trạng lao động nô lệ tại những đất nước đang làm gia công, kiểm soát tình trạng ô nhiễm, nâng cao khả năng nhận thức của người kỹ sư khi nhìn thấy mối liên hệ giữa nghiên cứu và sản xuất từ đó có thể chế tạo ra các sản phẩm tốt hơn, cũng như tránh được việc hàng giả, hàng kém chất lượng lan tràn.

Tuy nhiên ý tưởng thì hay nhưng cách thực hiện thì không dễ khi quyền lợi của các tập đoàn lớn cũng liên hệ mật thiết với quyền lợi của chính đất nước đó.

Trong khi chờ đợi nhà nước tìm ra một phương thức hữu hiệu để hạn chế hàng giả xâm nhập từ Trung Quốc, cũng như hải quan hay quản lý thị trường có trách nhiệm cao hơn và hiểu biết hơn để xác định đâu là hàng thật, hàng giả cũng như nguồn gốc xuất xứ của nó, người sử dụng linh kiện cũng có những phương thức để bảo vệ chính mình. Hiện nay tại Việt Nam cũng đã có những đại lý ủy quyền của các hãng sản xuất chipset như Arrow, Avnet, Digikey, Mouser… mua hàng từ những công ty này thì rất yên tâm khi sử dụng. Mặt khác nếu với tâm lý thích nhanh, ham rẻ, chiết khấu cao… thì thế nào cũng rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi hàng hóa nhận về thì đầy đủ nhưng lại không hoạt động theo ý muốn.

Tham khảo:

http://www.eetimes.com/electronics-news/4373667/Report-reveals-fake-chips-in-military-hardware

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: