Cánh chim đầu đàn thôi đã ngừng bay!

TrinhXuanLac

Trịnh Xuân Lạc – Hình lấy từ Tuổi Trẻ

Anh Trịnh Xuân Lạc, đồng sáng lập và là CEO của Arrive Technologies, một công ty chuyên về thiết kế chip viễn thông tại Việt Nam vừa mới ra đi để lại nhiều nỗi tiếc thương cho gia đình, bạn bè và nhân viên. Một mất mát lớn lao hơn nữa là ngành điện tử Việt Nam thiếu đi một nhân tố để có thể có cơ hội gia nhập lĩnh vực điện tử kỹ thuật cao trên thế giới.

Là một người giàu kinh nghiệm trong việc thiết kế chip, nhiều năm nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao tại các công ty Optilink Corporation, DSC Communications Corporation và Nextlevel Communication, trở về Việt Nam với nhiều hoài bão, anh Trịnh Xuân Lạc đã thành lập công ty Nextlevel Communication Vietnam năm 2001, rồi sau đó là công ty Arrive Technologies với mục tiêu duy nhất là sử dụng người Việt Nam cho công việc thiết kế chip viễn thông.

Hơn 10 năm lăn lộn với công việc này tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ, để có người làm được các công việc khó, thời gian ban đầu anh phải đi thuyết trình tại các trường đại học để tuyển dụng nhân viên, đào tạo lại các kỹ sư, giải thích về qui trình làm việc chuyên nghiệp và truyền đạt các tư tưởng hiện đại về thiết kế điện tử.

10 năm chưa thể nói là ngắn hay dài để đánh giá thành quả công việc mà anh theo đuổi, tuy nhiên thành quả to lớn nhất mà anh đạt được ở Việt Nam chắc chắn là hàng trăm kỹ sư đã có may mắn được làm việc trong một môi trường tốt dưới sự chỉ bảo của anh. Cũng chính vì lẽ đó, rất nhiều nhân viên cũ đã trở về trong buổi hẹn gặp mặt lần cuối tại eTown theo ước nguyện của anh, trước khi anh rời Việt Nam quay về lại US mãi mãi, nhưng điều đó đã không thành hiện thực khi ngay chính hôm ấy anh buộc phải đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy do cơn bệnh bộc phát.

Anh Lộc Trịnh đại diện phát biểu trước mọi người trong buổi gặp mặt tại eTown

Để hiểu rõ hơn về công việc mà anh đã làm để thay đổi ngành điện tử ở Việt Nam, cần biết rằng trước năm 2000 hầu như không có công ty nào có qui mô lớn của nước ngoài chuyên về thiết kế điện tử ở xứ sở này, mặc dù trước đó đã có rất nhiều công ty điện tử chuyên về gia công, lắp ráp, sản xuất thiết bị điện tử dân dụng… đang tận dụng nguồn nhân công giá rẻ tại đây và một thị trường tiêu dùng hấp dẫn với dân số trên 80 triệu người. Tại thời điểm đó, anh đã thuyết phục lãnh đạo công ty NextLevel Communication để được trở về thành lập chi nhánh tại Việt Nam, đầu tư cho công việc nghiên cứu và phát triển với qui mô gần 100 nhân viên có trụ sở tại Diamond Plaza. Tuy nhiên sau đó một năm, do tình hình kinh tế Mỹ khó khăn, công ty mẹ phải bán đi cho Motorola, như một hệ quả, NextLevel Communication Việt Nam bị đóng cửa. Gần như ngay sau đó, anh đã thuyết phục nhiều đối tác thân thiết chung sức thành lập Arrive Technologies để tiếp tục công việc chế tạo chip đầy hấp dẫn.

Sự kiện NextLevel Communication có mặt ở Việt Nam được xem như là một cột mốc, rồi từ đó các công ty điện tử khác tiếp tục theo vào Việt Nam để thuê kỹ sư làm các công việc nghiên cứu – chế tạo, đó là các công ty Greystone, Renesas, AMCC, Altera, Sigma Designs Việt Nam… hay Sony Engineering (1).

Ở một khía cạnh khác, anh cũng được xem là người đưa các qui trình thiết kế hiện đại vào Việt Nam và làm thay đổi suy nghĩ cho các kỹ sư trong việc thiết kế điện tử từ lạc hậu thành một cách tiếp cận hiện đại. Không ai có thể phủ nhận anh là người đầu tiên truyền bá ngôn ngữ Verilog, đưa khái niệm “logic design” – dùng CPLD/FPGA vào thiết kế thay vì dùng các chip đơn giản lập trình được (PAL/GAL) và ngôn ngữ ABEL như đã được dạy trong các trường đại học vào thời đó.

Nhân viên từng kinh qua làm việc ở công ty do anh lãnh đạo cũng trở thành một thương hiệu. Thậm chí những công ty điện tử khi vào Việt Nam, để rút ngắn thời gian đào tạo và để làm được liền công việc của công ty mẹ, thì họ nghĩ ngay đến việc trả thật cao để tuyển dụng nhân viên của anh. Điều này tuy thật không công bằng, nhưng mặt khác rất nhiều người xuất thân từ NLC hay Arrive Technologies hiện đang giữ các trọng trách tại các công ty này.

Những ai biết qua anh Trịnh Xuân Lạc, đều có cảm nhận rằng con người này không phô trương, không rêu rao và không dùng khoa học để mụ mị người khác, mặc dù thời buổi này có rất nhiều người đội lốt khoa học kỹ thuật, nhân danh vì kỹ thuật công nghệ để quảng cáo cho bản thân mình và trục lợi nhà nước. Trong cảnh tranh tối tranh sáng đó, những gì anh Trịnh Xuân Lạc và các cộng sự đã dùng công sức và đồng tiền của mình để đầu tư phát triển vào lĩnh vực điện tử tại Việt Nam thì thật là đáng trân trọng.

Cuộc sống không ai biết được chữ ngờ. Anh ra đi khi chí lớn chưa thành, công việc còn nhiều điều chưa trọn vẹn, nhưng tất cả chúng tôi vẫn nhớ về anh như một người đi trước đã chọn lấy cái khó để làm, để được đóng góp sức mình cho quê hương đất nước.

Chú thích:

(1). Tên các công ty này được liệt kê theo thứ tự thời gian có mặt ở Việt Nam.

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: