Tại cơ chế nó vậy!

Cựu chủ tịch EVN Đào Văn Hưng

Tập đoàn điện lực Việt Nam dự kiến lỗ trong năm 2011 là hơn 3500 tỉ đồng. Cộng với những yếu kém trong điều hành công việc, đầu tư dàn trải, kém hiệu quả trong kinh doanh, sản xuất… dẫn đến việc chủ tịch EVN Đào Văn Hưng bị mất chức.
Người đi làm quản lý thuê mà không làm được việc thì bị cách chức là đúng rồi, nhưng thông tin tiếp theo từ  lãnh đạo bộ công thương cho biết: “Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm điểm ông Đào Văn Hưng tại EVN và Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực. Sau khi có kết quả mới cân nhắc giao việc mới cho ông Hưng” (1) đã khiến nhiều người nổi giận.
Thì ra ông Hưng chỉ tạm thời mất chức vụ hiện tại chứ không phải mất việc. Mất chức này thì lại được bố trí vào chức khác trong cùng bộ ngành của mình. Đây là cái cách điều hành kinh tế và văn hóa ứng xử cực kỳ không chuyên nghiệp.

Trong một nền kinh tế hiện đại, không làm được việc đồng nghĩa anh phải đối diện với nguy cơ bị sa thải. Như thế mới đặt người lao động vào vị thế phấn đấu và làm việc hết mình để cống hiến cho công ty.
Về phía người đi làm thuê, đang ở một vị trí cao ngất ngưởng trong công ty, vì năng lực kém cỏi, ăn hại đái nát, bị điều chuyển sang một công việc mới cũng trong công ty đó thì chắc chắn rằng không ai tôn trọng anh nữa, cũng rất khó làm tốt công việc mới.
Xem tấm gương của tập đoàn Yahoo, năm rồi bà Carol Bartz đã bị chủ tịch công ty sai thải chỉ thông qua một cú điện thoại, qua đó mới thấy được sự khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường.
Văn hóa sa thải – từ chức chưa thông suốt thì làm sao có thể đi trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã chọn.
Thực tế để cho thôi việc một nhân viên ở Việt Nam là điều cực kỳ khó khăn bởi vì luật pháp chỉ cho phép sa  thải trong một số trường hợp hãn hữu. Báo Tuổi Trẻ hay tổ chức các hội thảo giúp cho người lao động hiểu rõ vị trí thuận lợi của mình để tận dụng ưu thế này. Luật sư Nguyễn Văn Hậu mách nước cho người lao động: “Chỉ trong các trường hợp người lao động không hoàn thành nhiệm vụ theo điều luật 38, người lao động ốm đau nghỉ 1/3 giờ làm, doanh nghiệp giải thể, thiên tai, địch họa thì người sử dụng lao động mới có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn với người lao động, tuy nhiên cũng phải báo trước với người lao động trong thời gian quy định”. “Trong một số trường hợp khác, các luật sư cho biết nếu người lao động không ký vào văn bản thỏa thuận đồng ý nghỉ việc thì hợp đồng lao động vẫn còn hiệu lực, người lao động vẫn có quyền trên hợp đồng lao động cũ.” (hết trích) (2)
Đây có thể hiểu vì sao ông Đào Văn Hưng sau khi bị mất chức vẫn còn chờ để được phân công công việc mới.
Như thế ông Đào Văn Hưng vẫn còn nhiều cơ hội phía trước ở EVN.

Thôi thì chỉ biết đổ thừa do cơ chế nó vậy!

Tham khảo:
(1). http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/02/nguyen-chu-tich-evn-chua-duoc-giao-viec-moi/

(2). http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=478573&ChannelID=269/

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: