Quần chúng tự phát là ai?

Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị phá sập

Những câu chuyện về cường hào ác bá ức hiếp dân lành, chiếm hữu ruộng đất tưởng chừng khi muốn biết phải tìm xem lại trong những câu chuyện của thôn quê miền Nam Việt Nam trong bối cảnh vào đầu những năm 20 của thể kỷ trước. Những người nông dân mất đất phản ứng lại giới địa chủ, quan quyền và thực dân… sau này được nhà nước tôn vinh như là một hình ảnh đẹp nhưng không kém phần bi tráng cho sự đấu tranh kiên cường và dũng cảm của người nông dân thời mở đất khai hoang.

Trong vòng 2 thập kỷ qua, đã có biết bao nhiêu người giàu lên nhờ đất đai thì cũng có bấy nhiêu trường hợp ngậm ngùi vì mất đất. Một thửa đất trước khi bị giải tỏa chỉ có giá đền bù rẻ mạt, nhưng sau khi qui hoạch xong thì giá lên ngút ngàn. Thậm chí nhiều khi người dân sau khi nhận được tiền đền bù cũng không thể mua nổi một nền nhà ngay chính trên khu đất xưa của mình. Thời đại của các chúa đất, chúa đảo… đã lên ngôi.

Vừa qua trường hợp nông dân Đoàn Văn Vươn uất ức vì bị thu hồi đất không dựa trên cơ sở pháp lý nào dẫn đến việc anh cùng gia đình dùng bom và súng hoa cải phản kháng lại đội ngũ cưỡng chế, đã có người ví đó như vụ án đồng Nọc Nạng thời hiện đại (1). Hiện nay anh và các thanh niên trong gia đình đang bị nhốt trong tù và đã có nhiều ý kiến bênh vực cho trường hợp của anh từ các giới khác nhau trong xã hội. Tuy nhiên một kết thúc có hậu cho những những nông dân khai hoang lấn biến có xảy ra hay không thì còn phải chờ đợi.

Sau khi lãnh đạo huyện Tiên Lãng điều động một lực lượng công an, quân đội hùng hậu tiến vào chiếm đất của ông Vươn, bị đánh bật trở ra, nhờ sự chi viện của công an thành phố Hải Phòng và dưới sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc công an thành phố Đỗ Hữu Ca, họ đã tiếp cận được ngôi nhà mà trước đó những người nông dân chống cự đã ẩn nấp, nhưng họ trốn thoát từ lúc nào (2). Ngày hôm sau, ngôi nhà 2 tầng này đã bị máy ủi san bằng cho dù nó không nằm trên diện tích đất bị cưỡng chế, đồ đạc trong nhà bị đốt hết, trong khi đây là thời điểm chỉ còn cách Tết cổ truyền vài ngày dẫn đến tình cảnh đàn bà, trẻ em của gia đình người mất đất phải căng bạt dựng lều ở tạm trong cái lạnh như cắt ở miền Bắc của những ngày cuối năm.

Khi được báo chí hỏi ai gây ra vụ việc phá này, phó chủ tịch ủy ban nhân dân TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại nói do dân bất bình nên đã phá nhà của ông Vươn. Điều này đã gây ra sự giận dữ cho công luận vì có nhiều người dân địa phương cho biết sau khi chiếm được khu đất thì lực lượng an ninh canh phòng rất nghiêm ngặt, người ngoài không thể vào được và dấu tích xe ủi trên đường vào phá nhà vẫn còn rành rành.

Quần chúng tự phát là ai?

Đây không phải lần đầu cái chiêu nhân danh “quần chúng tự phát” hay “người dân bức xúc” để hợp thức hóa cho hành động chống lại một cá nhân hay một tập thể có tư tưởng đối nghịch với chính quyền cơ sở. Tuy nhiên cái may mắn của ông Vươn, người từng được báo chí ca ngợi là kỳ nhân xứ Tiên Lãng – người được xem đã cùng gia đình chiến đấu chống lại thiên nhiên khắc nghiệt, có công khai phá một vùng đất hoang thành một vùng trù phú, là cái sai của chính quyền đã quá rõ ràng, vụ việc chỉ đụng đến các quan cấp xã, cấp huyện và cấp thành phố. Cho nên báo chí mạng, báo chí chính thống, các tổ chức nhà nước và xã hội như Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội Nghề Cá Việt Nam, các cựu lãnh đạo như đại tướng Lê Đức Anh (nguyên chủ tịch nước), trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên tư lệnh Quân Khu 4), các cá nhân có uy tín khác trong xã hội… cùng dư luận trong cả nước đều bất bình và đòi công lý cho vụ việc này. Sau đó chính thủ tướng đã chỉ đạo can thiệp và điều này làm kìm hãm bớt những cái đầu hung hăng của các quan chức địa phương trong cách cư xử với người dân.

Không được may mắn như vậy, vụ giáo xứ Thái Hà phản đối chính quyền xây dựng trạm xử lý nước thải tại bệnh viện Đống Đa được đặt trên mảnh đất mà chính quyền mượn tạm của giáo xứ cũng để lại nhiều vấn đề lợn cợn. Tại thời điểm đó, khi quan hệ giữa nhà thờ, giáo dân với chính quyền đang căng thẳng, việc đối thoại giữa các bên còn nhiều bất đồng, một ngày đẹp trời cũng có một nhóm người hung hăng tiến vào nhà thờ, mang theo máy quay phim, chụp hình để để ghi lại cảnh này, đòi nói chuyện phải quấy với các linh mục tu sĩ ở đây. Dĩ nhiên các giáo dân khi biết điều này cũng không thể để yên nên tranh chấp giữa các bên đã nổ ra quyết liệt. Khi được hỏi thì họ cũng cho rằng mình là quần chúng nhân dân do bất bình nên muốn nói chuyện phải quấy chứ không phải do ai khác đạo diễn.

Xa hơn một chút, vụ xét xử công dân Cù Huy Hà Vũ cũng để lại nhiều vấn đề khiến nhiều người không “tâm phục, khẩu phục”. Khi tòa án xét xử xong, đài truyền hình VTV3 có tường thuật lại kết quả vụ án, đồng thời đi phỏng vấn những người được cho là hàng xóm láng giếng với ông Vũ để nói những chuyện không tốt về ông này, rồi tiếp theo phỏng vấn một vị chức sắc ở phường nói về những chuyện đã xảy ra giữa ông Cù Huy Cận và ông Vũ trước đây như thể ông ta là người đã chứng kiến những sự việc đó. Cho dù những điều này là sự thật thì việc đưa chuyện cá nhân nói trước hàng triệu người xem TV như thế là điều khó chấp nhận và gây ra phản ứng ngược trong dư luận.

Người dân mong mỏi điều gì?

Bất cứ ai trong xã hội đều mong có một cuộc sống yên lành và tránh việc đối đầu với chính quyền. Trong bất cứ cuộc tranh chấp nào cho dù được tuyên thắng kiện tại tòa thì người nhận phần thua thiệt cũng vẫn sẽ là người dân. Như trong vụ anh Vươn, chính quyền địa phương được xác định có nhiều sai trái, lãnh đạo huyện xã bị cách chức, chỉ huy quân đội tại Tiên Lãng bị phê bình vì dùng quân đội vào việc cưỡng chế tài sản của người dân… nhưng giờ đây gia đình anh vẫn còn ly tán, nhà cửa tan nát, ruộng vườn, đầm tôm… thì tan hoang.

Những lãnh đạo dám làm dám chịu giờ sao hiếm quá, lãnh đạo biết thương dân thì còn hiếm hơn. Hy vọng vụ án Đoàn Văn Vươn sẽ là dấu hiệu cảnh tỉnh cho bất cứ ai còn có ý định làm việc trái pháp luật, dùng sức mạnh cường quyền để đạt được mục đích, thích sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Bài học “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” vẫn còn nguyên giá trị!

Tham khảo:

(1). Vụ án đồng Nọc Nạng

http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%A5_%C3%A1n_N%E1%BB%8Dc_N%E1%BA%A1n

(2). Vụ án Đoàn Văn Vươn

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/472652/Truy-bat-cac-doi-tuong-ban-6-chien-si.html

(3). Chính quyền nói dân phá nhà ông Vươn

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/474442/Chinh-quyen-noi-dan-pha-nha-ong-Vuon.html

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: