Chuyện phiếm cuối tuần: Những kẻ chài lưới người

Phương pháp quăng lưới sơ khai của công an Thanh Hóa vài năm trước đây. Ảnh: Lê Hoàng.

Công an Thanh Hóa quăng lưới bắt người. Ảnh: Lê Hoàng.

Sự kiện công an tỉnh Thanh Hóa dùng lưới để bắt người vi phạm giao thông đang gây xôn xao dư luận. Sau khi bị người dân phản ứng dữ dội, chính quyền quyết định ngừng triển khai biện pháp chế tài phản cảm và ngây nguy hiểm cho người vi phạm cũng như người cùng tham gia giao thông (1).

Điều ngạc nhiên là báo chí cho rằng công an Thanh Hóa, cụ thể là ông trung tá Vũ Quốc Tường, đội phó Đội Cảnh sát giao thông thành phố Thanh Hóa được xem như là người phát minh ra phương pháp quăng lưới bắt người và chính ông cũng thừa nhận mình có sáng kiến này vào cuối năm 2009 đầu 2010 để chống lại nạn đua xe (2).

Tuy nhiên có lẽ nhiều người sẽ không đồng ý với việc nhận vơ này và đây là bằng chứng phản biện, trích đoạn từ sách Tân Ước được viết cách đây hơn 2000 năm.

“Những kẻ chài lưới người”

“Khi ấy, nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em Simon (cũng gọi là Phêrô) và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: “Các anh hãy theo ta, ta sẽ làm cho các anh trở thành những tay chài lưới người“. Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Đi xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người” (Mt 4, 18-22).

Như vậy có thể tạm kết luận rằng ý tưởng dùng lưới bắt người có từ rất xa xưa chứ không phải ở thời đại này. Sự khác biệt là khi đức Jesus nói với Phê rô “ta sẽ làm cho các anh trở thành những tay chài lưới người”, có ngụ ý Phê rô sẽ là người dẫn dắt, chiêu dụ… nhiều người đi theo đường chân lý. Còn ông trung tá công an Vũ Quốc Tường, có thể chỉ được xem là người ứng dụng ý tưởng này vào việc bắt người vi phạm giao thông bất chấp hậu quả có thể xảy ra trên sức khỏe, sinh mạng của họ chứ không phải là người có phát kiến mới lạ gì.

Tham khảo:

(1). http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/11/quang-luoi-danh-ca-bat-nguoi-vi-pham-giao-thong/?p=2

(2). http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/11/sang-kien-quang-luoi-chi-hop-voi-chong-dua-xe/

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: