Bruce Rayner – Vụ chíp giả bộc lộ nhiều lỗ hổng của mạng lưới cung ứng cho quốc phòng

Khi bạn gõ www.visiontechcomponents.com vào trình duyệt web, sẽ xuất hiện một trang với thông báo “Xin lỗi! Trang này hiện nay không sẵn sàng”.

Điều này là do vào tháng 9 năm ngoái, nhân viên cục điều tra liên bang Mỹ đã đóng cửa công ty môi giới linh kiện này, bắt chủ công ty là Shannon Wren và người quản lý Stephanie McCloskey và buộc tội bộ đôi này với âm mưu buôn bán hàng giả, gian lận thư tín cho việc cố ý nhập khẩu hơn 2300 lô hàng bị nghi ngờ hoặc đã xác định là hàng linh kiện bán dẫn giả mạo vào Hoa Kỳ, tiếp thị một vài sản phẩm như là “tiêu chuẩn quân đội” và bán chúng cho những khách hàng trong đó bao gồm Hải Quân Hoa Kỳ và những nhà thầu quốc phòng. McCloskey đã nhận tội chịu trách nhiệm âm mưu vào tháng 11 năm rồi tại tòa án quận Columbia và đã hợp tác với chính quyền. Wren đã chết với biểu hiện dùng thuốc quá liều vào tháng 05 năm nay.Tháng vừa qua, chi tiết của trường hợp chống lại McCloskey đã được tiết lộ trong một “biên bản hỗ trợ việc kết án” dài 78 trang mà chính quyền nộp cho tòa án quận. Biên bản ghi nhớ này cung cấp một cái nhìn hiếm hoi rằng bằng cách nào một nhà môi giới lừa đảo hoạt động trong một ngôi nhà nằm trên một đường phố trong khu dân cư yên tĩnh ở Clearwater bang Florida lại có thể lừa bịp một hệ thống, gây ra nhiều rủi ro không thể kể hết và làm tổn hại anh ninh quốc gia trong gần 5 năm.

“Chất độc trong mạch máu”

“Do các loại hàng giả được bán, các ngành công nghiệp mà doanh số bán hàng đã được thực hiện và vô số những ứng dụng quân đội, thương mại và công nghiệp mà do đó những thiết bị này có thể được đặt hàng, bị can McCloskey đã làm phần việc của mình để đặt một quả bom hẹn giờ do những thiệt hại khôn lường và gây hại cho quân đội Hoa Kỳ, những người phục vụ trong quân đội, chính phủ, tất cả các ngành công nghiệp mà VisionTech đã bán hàng hóa và những khách hàng. Cô ta đã trợ giúp một cách đắc lực để phát tán chất độc vào các tĩnh mạch của các tiểu bang và thương mại quốc tế”, luật sư Hoa Kỳ Ronald Machen đã viết trong biên bản ghi nhớ.

Biên bản ghi nhớ đề nghị McCloskey chịu án 4 năm rưỡi tù và bồi thường cho chủ các thương hiệu với các thiệt hại ước tính gần 600,000 USD. Chủ sở hữu các thương hiệu có tên trong biên bản ghi nhớ thực sự là các công ty nổi tiếng trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Ước tính khoảng 3263 chuyến hàng linh kiện bán dẫn được nhập khẩu bởi VisionTech giữa tháng 12/2006 và tháng 09/2010, chỉ khoảng 35 chuyến hàng được xác nhận là chứa hàng giả và bị giữ tại biên giới bởi nhân viên hải quan Hoa Kỳ. 35 chuyến hàng này chứa đượng tất cả gần 60 ngàn IC, biên bản ghi nhớ cho biết.

Còn 3228 chuyến hàng không bị bắt giữ được nhập khẩu vào Hoa Kỳ và được bán thông qua các đại lý của VisionTech cho hơn 1100 người mua từ hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp. Nhiều khách hàng của VisionTech là những nhà môi giới khác họ bán lại linh kiện. Trong khi nhiều món hàng giả khác bị giữ lại trong quá trình sản xuất, hàng trăm ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu linh kiện giả đang tiềm tàng trôi nổi trong các chỗi cung cấp, tồi tệ hơn, bên trong các thiết bị đang được sử dụng ngày hôm nay.

Một trong những chuyến hàng giả chứa linh kiện giả mạo được bán cho BAE Systems, là công ty chế tạo hệ thống nhận diện bạn-hay-thù (IFF) cho phòng máy bay (Aircraft Division) thuộc Trung Tâm Chiến Tranh thủy-không quân (Naval Air Warfare Center’s). BAE đã mua 75 thiết bị từ một nhà môi giới mà họ đã mua lại từ VisionTech. Nhà thầu đã kiểm tra số chip này tại một đơn vị thứ 3 và là nơi đã phát hiện ra đây là chip giả. Nếu số chip này xâm nhập vào trong hệ thống IFF trên một tàu hải quân và hệ thống không hoạt động được, hệ thống phòng thủ của tàu sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Một trường hợp khác liên quan đến việc bán 1500 bộ nhớ Flash Intel giả (Flash memory) cho Raytheon Missile Systems cho việc tích hợp vào trong hệ thống Harm Targeting System (HTS), thiết bị này được gắn vào phi cơ chiến đấu F16 để nhận dạng và dò hệ thống radar của đối phương. Raytheon đã ráp 28 bộ nhớ Flash này vào trong bo mạch dùng cho mô đun HTS. Những bo mạch này ngay lập tức không hoạt động được. Sau khi thử nghiệm 9 trong tổng số bộ nhớ Flash, Raytheon đã kết luận rằng tất cả các Flash này đều là hàng giả. Tác giả dịch từ nguồn: http://www.eetimes.com/electronics-news/4229964/Chip-counterfeiting-case-exposes-defense-supply-chain-flaw

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: