Kariyatil Krishnadas – Ấn Độ hứa hẹn máy tính bảng 35 USD

Tin từ Bangalore, India – Hôm thứ 4 (ngày 05 tháng 10) chính phủ Ấn Độ giới thiệu chiếc máy tính bảng cho sinh viên với giá hỗ trợ là 35 USD và được chế tạo bởi một nhà sản xuất chưa được biết cho đến nay, đó là công ty T.N.H.H. Datawind, một nhà phát triển các sản phẩm truy cập Web không dây có trụ sở ở Anh Quốc. Máy có cấu hình tương tự sẽ bán cho công chúng với giá bán lẻ là 60 USD.

Phiên bản dành cho sinh viên sẽ không được tích hợp Modem mạng di động hay thẻ SIM nhưng cả hai phiên bản sẽ chạy trên nền Android của Google.

Được gọi là “Aakash” (hay là “Bầu Trời”), chiếc máy này sẽ có kết nối Wi-Fi, bộ lưu trữ  trên nền công nghệ “đám mây” (cloud-based), dung lượng RAM là 256MB, một khe cắm cho việc mở rộng bộ nhớ lên đến 32GB và 2 cổng USB.

Cả 2 phiên bản của máy tính bảng sẽ chạy trên nền Android 2.2 (Froyo). Cả hai sử dụng màn hình cảm ứng điện trở 7-inch với độ phân giải 800×480, trọng lượng khoảng 450 gram và bao gồm kết nối Wi-Fi cho việc truy cập internet và lưu trữ trên công nghệ “đám mây”.

Chiếc máy tính bảng này hỗ trợ các định dạng văn bản như là DOC, DOCX, PDF , PPTX và nó có một jack cắm tai nghe chuẩn 3.5 mm. Suneet Singh Tuli, giám đốc điều hành của Datawind, nói trên truyền hình rằng sản phẩm sẽ được chế tạo ở Ấn Độ và đã trải qua việc kiểm tra sản phẩm rộng rãi. “Đây là một sản phẩm của Ấn Độ với màn hình đến từ công ty của Hàn Quốc và linh kiện điện tử (chipset) từ một công ty của Hoa Kỳ. Nó có 800 linh kiện và màn hình thì mắc nhất, dưới 10 USD. Sản phẩm này sẽ cách mạng hóa thế giới”. Tuli đã nói như vậy.

Máy tính bảng này sử dụng pin 2100 mAh, nó được báo cáo rằng có thể sử dụng được 2 đến 3 giờ phụ thuộc vào loại sử dụng.

Không có thông tin chi tiết hơn của sản phẩm. Kapil Sibal, bộ trưởng liên bang về giáo dục và công nghệ thông tin cho biết ”Aakash” sẽ có mặt trên khắp Ấn Độ. Nhưng nhiều người Ấn Độ thì hoài nghi về thông báo của ông dựa vào việc giáo dục tiểu học đã không đầy đủ về số lượng và chất lượng trong vài thập kỷ qua ở Ấn Độ.

Vào năm 2007 chính phủ Ấn Độ cho biết họ đang làm việc để làm cho có sẵn máy tính xách tay giá 10 USD. Sau đó họ cho biết máy sẽ có giá 100 USD. Không biết rằng có phải máy tính bảng 35 USD có liên quan đến dự án đó không.

Laptop giá 100 USD đã được phát triển bởi các cơ quan khoa học và giáo dục đã được điều hành bởi chính phủ. Chính phủ Ấn Độ nói rằng máy tính bảng 35 USD sẽ được cải tiến bởi các tổ chức nghiên cứu của chính phủ nếu cần thiết.

Theo những tin tức báo cáo từ New Delhi nơi mà sản phẩm được ra mắt, Datawind tuyên bố rằng sẽ có lợi nhuận ở mức giá bán lẻ. Công ty cho biết phiên bản cho sinh viên sẽ được trợ cấp giá từ chính phủ.

Một công ty đã rớt khỏi cuộc chạy đua để phát triển máy tính bảng 35 USD nói rằng họ đã bỏ cuộc bởi vì họ không biết làm thế nào để có thể tạo ra sản phẩm như vậy mặc dù sự trợ giá chịu bởi chính phủ là ở mức tương đối khá.

Tác giả dịch từ: http://www.eetimes.com/electronics-news/4229100/India-promises–35-tablet-computer

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: