Steven Jobs đã mất: Người cách tân máy tính cá nhân, chế tạo ra iPad, iPod, iPhone

Hãng Apple thông báo Steven Jobs, người kiến trúc sư phía sau iPhone, iPad, iPod, iMac và iTunes đã mất ở tuổi 56.

Theo một thông cáo từ gia đình, Steven Jobs đã ra đi một cách bình yên trong vòng tay của những người thân.

Cả gia đình Jobs lẫn công ty Apple đều không tiết lộ ông ta mất ở đâu hay là từ nguyên nhân nào mặc dầu trong những năm gần đây đã phát hiện bị ung thư tuyến tụy và đã được ghép gan.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn phải thông báo rằng Steven Jobs đã qua đời hôm nay”, trích từ tuyên bố của ban giám đốc Apple. “Sự tài ba, niềm đam mê và lòng nhiệt thành của Steven Jobs là cội nguồn của của sự đổi mới, nó làm giàu và thăng tiến cuộc sống của tất cả chúng ta. Thế giới thì cực kỳ tốt hơn nhờ Steven Jobs. Tình yêu lớn của ông dành cho người vợ Laurene và gia đình. Trái tim của chúng tôi hướng về họ và tới tất cả những ai đã xúc động bởi những cống hiến phi thường của ông”.Khi cái chết của Steven Jobs được thông báo, trang web của Apple đã chuyển sang một hình ảnh toàn trang của Jobs với dòng chữ “Steven Jobs 1955-2011”.

Nhấp vào hình ảnh này sẽ thấy những thêm thông điệp của Tim Cook hiện là giám đốc điều hành Apple trong một bản bản ghi nhớ riêng biệt cho nhân viên Apple.

“Apple đã mất một người nhìn xa trông rộng và sáng tạo thiên tài. Thế giới đã mất một người một con người tuyệt vời. Tất cả chúng tôi, những người đã được may mắn để biết và làm việc với ông đã mất một người bạn tốt và một người thầy truyền cảm hứng. Steven Jobs đã để lại phía sau một công tuy duy nhất ông đã xây dựng và tinh thần của ông sẽ là nền tảng của Apple mãi mãi.”

Phản ứng với sự ra đi của Steven Jobs đến từ nhiều tầng lớp sâu rộng khác nhau, thậm chí đến từ Nhà Trắng.

“Michelle và tôi rất buồn khi biết sự ra đi của Jobs”, tổng thống Obama đã nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Ông ta là một trong những nhà sáng tạo lớn nhất trong những nhà sáng tạo người Mỹ, đủ can đảm để nghĩ sự khác biệt, đủ bạo dạn để tin rằng ông có thể thay đổi cả thế giới và đủ tài năng để làm điều đó.”

Steven Jobs cùng sáng lập Apple vào năm 1976 với Steve Wozniak, cũng là người bạn thời niên thiếu, đã tiếp thị những gì được xem là chiếc máy tính đầu tiên của thế giới, đó là máy tính Apple II.

Rất nhanh sau khi nghe tin Jobs mất, Wozniak nói với ABC News rằng “tôi bị sốc và rất bối rối”.

Sau đó trên chương trình ABC News “Nightline”, rất khó để tưởng tượng bằng những cách nào đó mà thế giới sẽ tiến lên phía trước mà không có Jobs.

“Bạn bị sốc khi người mình quen biết ra đi”, Wozniak nói, “Và điều này thật hơn khi John Lenon mất, hay Kennedy, hay Martin Luther King mất.”

Giới quan sát ngành công nghiệp đã gọi Steven Jobs là một bậc thầy sáng tạo, có lẽ ngang bằng với Thomas Edison, đã thay đổi thế giới của máy tính, ngành ghi âm và thông tin liên lạc.

Bill Gates và Pall Allen, bộ đôi đồng sáng lập Microsoft, đối thủ của Jobs trong việc phát triển máy tính cá nhân, ngay lập tức phản ứng với cái chết của ông và nhấn mạnh sự quan trọng của Steven Jobs với ngành công nghiệp này.

Allen gọi ông ta là “người tiên phong về kỹ thuật và người biết làm thế nào để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời.”

Gates mở rộng lời chia buồn và được ghi nhận trong một tuyên bố bằng văn bản rằng ông ta và Jobs “từng là đồng nghiệp, đối thủ và là bạn bè trong quá trình hơn một nửa cuộc sống của chúng tôi.”

Gates nói thêm “Thế giới hiếm thấy người nào có những tác động sâu sắc như Steven Jobs, các hiệu ứng của nó sẽ là cảm nhận cho nhiều thế hệ đi tới. Với những người trong chúng tôi may mắn được làm việc với ông, đó đã là một điều vinh dự to lớn. Tôi sẽ nhớ Steven Jobs vô cùng.”

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, một người đương thời trong thế giới công nghệ, cũng đã chia sẻ trong một tuyên bố trên sự việc này.

“Steven, cảm ơn ông như là một người cố vấn và là một người bạn. Cảm ơn cho những gì ông xây dựng có thể thay đổi thế giới. Tôi sẽ nhớ ông.”

Steven Jobs đã tiếp tục sáng chế trong những năm gần đây ngay cả khi ông chiến đấu với trình trạng sức khỏe tồi tệ.

Năm 2004, ông đã đánh bại một hình thức ung thư bất thường của tuyến tụy và năm 2009 ông lại buộc phải ghép gan. Sau nhiều năm sức khỏe không tốt, vào ngày 24/08/2011, Steven Jobs tuyên bố rút khỏi vị trí giám đốc điều hành của Apple.

“Tôi luôn luôn nói rằng nếu một ngày nào đó tôi không thể hoàn thành trách nhiệm và những kỳ vọng trong vị trí giám đốc điều hành của Apple, tôi sẽ là người đầu tiên nói cho bạn biết”, Steven Jobs nói trong lá thư từ chức. “Không may ngày đó đã đến.”

Tuy nhiên ông ta đã giữ chức vụ chủ tịch công ty, một vị trí mới đặt ra chỉ dành riêng cho ông.

 

Trí Vũ dịch từ nguồn: http://abcnews.go.com/Technology/steve-jobs-dies-apple-chief-innovated-personal-computer/story?id=14383813

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: