Từ Việt Nam nhìn sang Myanmar

Hôm nay đọc trên Tuổi Trẻ Online thấy có 2 bài báo hay và đáng suy nghĩ: Một là về vụ chọn người mẫu – diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ làm đại sứ cho ngành du lịch Việt Nam (1) và hai là bài “Myanmar từng bước thay đổi” nói về quyết định ngừng công trình xây dựng thủy điện khổng lồ Myitsone do Trung Quốc làm chủ đầu tư của tổng thống Thein Sein (2).

Việc chọn ai làm đại sứ cho ngành du lịch chắc sẽ được sự đồng thuận cao của mọi người nếu bộ Văn Hóa-Thể Thao & Du Lịch  có qui chế lựa chọn rõ ràng. Do chưa có qui chế này nên khi lãnh đạo chọn Lý Nhã Kỳ đã làm nhiều người phản ứng. Để đáp trả dư luận do không đồng tình với quyết định này, ông Nguyễn Văn Tình, cục trưởng Cục hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT & DL) cho biết “quyết định bổ nhiệm đại sứ du lịch của cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành, không vì dư luận phản ứng mà có thể thay đổi được”.

Nhìn sang tình hình Myanmar, thủy điện Myitsone ở bang Kachin nơi mà chủ yếu là người dân tộc thiểu số Kachin sinh sống đã được lên kế hoạch xây dựng từ năm 2005. Gọi nó là khổng lồ vì công suất thiết kế lên đến 6,000 megawatt, gấp hơn 3 lần thủy điện Hòa Bình (1,920 megawatt) và gấp 15 lần thủy điện Trị An (400 megawatt).  Dự tính sau khi hoàn thành thì toàn bộ điện năng sẽ bán cho Trung Quốc. Trong suốt quá trình xây dựng đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân nơi đây và các lực lượng lao động Trung Quốc bị tập kích liên tục. Cách đây vài tháng, bộ trưởng năng lượng Zaw Min của Myanmar khẳng định “dự án vẫn tiếp tục bất chấp phản đối của người dân”, thì nay chính tổng thống Thein Sein đã quyết định dừng dự án với phát biểu để đời “Tổng Thống đã quyết định dừng dự án xây đập này vì chính quyền do dân bầu ra, nên chính quyền đó phải tôn trọng ý nguyện của người dân”.

Cán bộ chức vụ cỡ như Nguyễn Văn Tình đối với người dân Việt Nam chẳng là cái gì, chưa chắc đã mang lại điều gì tốt đẹp… tuy nhiên ở cái vị trí đó đã học cái thói coi thường người dân với cái kiểu hống hách “không vì dư luận phản ứng mà có thể thay đổi được” và hù dọa rằng quyết định bổ nhiệm đã được cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành. Nhìn lại trong quá khứ, đã có nhiều vấn đề xảy ra ở cấp lớn hơn như dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Có quá nhiều ý kiến phản biện, bao nhiêu lá thư, chữ ký của các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức đến các vị được xem như khai quốc công thần, các tầng lớp nhân dân… đã phân tích thiệt hơn đề nghị không nên tiến hành dự án. Tuy nhiên đáp lại chỉ là một câu nói “khai thác bô xít là chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước ta” (3) để khẳng định quyết tâm làm dự án đến cùng.

Ai cũng biết Myanmar là một đất nước mới thoát ra khỏi chế độ quân chính kéo dài 50 năm, ông Thein Sein là một vị tướng cao cấp trong cái chế độ quân chính đó và trở thành tống thống dân sự đầu tiên sau khoảng thời gian u ám này. Quyết định dừng đập thủy điện hợp tác với Trung Quốc dựa theo ý nguyện của người dân chứng tỏ quyền lực người dân đã được nâng cao và tổng thống đã có một quyết định vì ý nguyện người dân nước mình.

Dù là ai và ở vị trí nào, phải biết quyết định đã do con người đưa ra thì có thể đúng hoặc sai và đều có thể hủy hoặc điều chỉnh bất cứ lúc nào. Một rô bốt khi được thiết kế, người kỹ sư còn đưa vào cơ chế hồi tiếp (feedback) để có thể tự điều chỉnh các phản ứng dựa trên các sự kiện đã xảy ra trên cơ sở các phản ứng trước đó kia mà. Chỉ có sự chủ quan, duy ý chí mới làm cho sự việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Tham khảo:

(1). http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/458380/Vu-dai-su-du-lich-Khong-nen-khinh-suat.html

(2). http://tuoitre.vn/The-gioi/458394/Myanmar-tung-buoc-thay-doi.html

(3). http://dantri.com.vn/c20/s255-306551/thu-tuong-bay-to-quan-diem-ve-van-de-khai-thac-bo-xit-o-tay-nguyen.htm

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: