Chuyện dễ – Chuyện khó

Cuộc hội thảo về “Hòa bình và Công lý trên biển Đông” do câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình và nhà xuất bản Tri Thức dự định tổ chức vào ngày thứ bảy 17/090/20011 bị hủy bỏ. Riêng tôi đã thu xếp công việc với mong muốn được tham dự hội thảo này nhằm hiểu thêm các chứng lý về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để chút lòng yêu nước nhỏ nhoi có thêm chút “lý tính” nhưng rồi đã không thành hiện thực.

Người bình thường đã thế, thiết nghĩ các nhà nghiên cứu có tham luận tại hội thảo như nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, nhà nghiên cứu Hoàng Việt… chắc còn buồn hơn vì mất đi  một cơ hội trình bày quan điểm khoa học của mình với công luận.

Nhưng sự việc không đơn giản như thế. Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ nhiệm câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình, trong một cuộc phỏng vấn về lý do cuộc hội thảo đã không thành đã cho biết (1):

Hỏi: Xin Đức Cha cho biết tại sao đã hủy bỏ tọa đàm “Hòa bình và Công lý trên Biển Đông”?

Trả lời:Nhiều người ở trong nước cũng băn khoăn tự hỏi tại sao Nhà Nước lại cấm một tọa đàm khoa học nhằm cung cấp những lý chứng về địa lý, lịch sử và pháp lý để chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông? Tại sao không khích lệ công tác nghiên cứu của các chuyên gia để phục vụ lợi ích quốc gia? Tại sao Trung Quốc sử dụng xã hội dân sự và cổ võ nghiên cứu của các chuyên gia để phê phán phán quan điểm của Việt Nam, trong khi đó dân Việt Nam bày tỏ quan điểm, một cách ôn hòa, để bảo vệ lãnh thổ quốc gia thì bị ngăn cấm và đàn áp? Phải chăng Nhà cầm quyền có mối lo gì khác hơn mối lo hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc? Muốn có câu trả lời đầy đủ và rõ rệt nhất cho vấn đề thiết tưởng nên hỏi chính Nhà Nước.

Đối với chúng tôi, Ban Tổ chức cuộc tọa đàm, chúng tôi bó buộc triển hạn tọa đàm không phải chỉ vì Ban Tôn giáo chính phủ và Ban Tôn giáo – Dân tộc thành phố HCM yêu cầu, mà còn vì áp lực nặng nề của nhà cầm quyền trên Tu viện Đa Minh, cơ quan chủ quản của Trung tâm Phaolô Nguyễn Văn Bình, và nhất là sự đe dọa của các cấp chính quyền đối với các nhân viên cộng tác trong tọa đàm, các cộng sự viên. Một số người bị cảnh cáo là nếu tham dự tọa đàm sẽ bị mất việc. Công an cũng gặp trực tiếp hay gọi điện thoại cảnh cáo nhiều người tại SG và yêu cầu không được tham dự tọa đàm. Một số giáo phận khác cũng được công an thăm hỏi và làm phiền vì chuyện “Hòa bình và Công lý trên Biển Đông” (hết trích).

Ý kiến của Đức giám mục đã quá rõ ràng cho nên xin miễn bình luận thêm về vấn đề này.

Xã hội muốn tạo ra những công dân như thế nào?

Chính trị là đề tài cấm kị và người ta thường rất e ngại khi bàn luận ở Việt Nam. Người dân bình thường đa phần giờ chỉ lo làm ăn hoặc xoay sở sao cho cuộc sống dễ chịu hơn. Vừa rồi báo chí đưa tin quảng bá rầm rộ cho cuộc hội ngộ của đoàn siêu xe Hà Nội với đoàn siêu xe Sài Gòn tại Đà Nẵng, thu hút một số lượng lớn người trẻ tuổi quan tâm (2). Mà thử hỏi chủ sở hữa những chiếc xe tiền nhiều tỷ đồng đó là ai và đại diện gì cho đất nước hơn 80 triệu dân với GDP năm 2010 khoảng 1200 USD/người. Trong khi đó những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông tại thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội của một nhóm nhỏ trí thức và người yêu nước thì bị bố ráp và giải tán một cách thô bạo. Khi người dân ơ hờ với thời cuộc, đó chính là cơ hội tốt cho lũ giặc ngoại xâm nhòm ngó. Khi người dân đoàn kết thì lũ giặc sẽ run sợ. Sóng gió nổi lên trên biển Đông chính là cơ hội tốt nhất để các vị lãnh đạo có thể gắn kết mọi thành phần dân tộc Việt Nam trong cũng như ngoài nước tạo ra sức mạnh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước.

Yêu nước là điều thiêng liêng xuất phát tự nội tâm của mỗi con người chứ không phải đặc quyền của riêng ai!

Tham khảo:

(1.) http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2011/09/uc-cha-nguyen-thai-hop-tra-loi-phong.html

(2.) http://vnexpress.net/gl/oto-xe-may/2011/08/10-sieu-xe-bat-dau-hanh-trinh-car-amp-passion-tai-viet-nam/

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: