Chuyện phiếm cuối tuần: Ngành nào đã lên ngôi?

Smart people learn from experience; wise people learn from the experience of others – Dr. Ichak Adizes.

Ngành nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất? Đó là câu hỏi không chỉ của riêng các em khi chọn trường thi đại học mà còn là của những kỹ sư, doanh nhân và đôi lúc là của các vị lãnh đạo quốc gia.
Khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào tối ngày 10/08/2011 vừa qua, hãng điện tử Apple của Mỹ (337.17 tỉ USD) đã vượt qua hãng dầu hỏa Exxon Mobil (330.88 tỉ USD) cũng của Mỹ để trở thành công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới. (1)
Hai công ty này đại diện cho 2 thái cực: Apple thiên về kỹ thuật cao, làm ra các sản phẩm điện tử dân dụng cao cấp, còn Exxon Mobil là hãng chuyên về khai khoáng dầu mỏ, nguồn tài nguyên thiên nhiên được lấy lên từ lòng đất mà không phải mắc công tạo ra nó.
Apple vượt qua được Exxon Mobil do gần đây đã bán ra được 24.34 triệu iPhone và 9.25 triệu iPad, gấp gần 3 lần số lượng hàng bán được trong quí đầu tiên năm ngoái. Trong khi đó, do tình hình kinh tế bị suy yếu và giá dầu giảm, nên cổ phiếu của Exxon Mobil bị rớt giá chút ít, từ 87.98 USD vào tháng 4 thì nay còn 70 USD. Trong suốt một khoảng thời gian dài, Apple đã không ngừng vươn lên. Hết sản phẩm này ra thì đến sản phẩm khác đến. Từ iMac cho đến iPod, rồi đến iTouch, iPhone, rồi iPad… Thành công nối tiếp thành công. Apple đã qua mặt rất nhiều đối thủ, hết Dell rồi là Mircrosoft, nay thì đến tay gạo cội Exxon Mobil.
Thực sự, tất cả các sản phẩm của Apple không có sự đột phá về chủng loại mới nhưng có sự đột biến về tính năng và kiểu dáng. Trước khi máy nghe nhạc của Apple ra đời, đã có một thời Sony hay Creative Labs làm mưa làm gió trên thị trường máy nghe nhạc mini, sau khi iPod xuất hiện, không còn ai nhắc đến sản phẩm của những công ty này nữa. Trước kia, điện thoại Nokia là số một trên thế giới, máy điện thoại thông minh của Nokia với hệ điều hành Symbian là sự lựa chọn duy nhất, nay thì mọi ánh mắt đổ dồn về iPhone với hệ điều hành iOS rất ổn định và nhất là người sử dụng có thể tải về hàng triệu ứng dụng từ iTunes. Ai sở hữu một iPhone thì chứng tỏ đẳng cấp chủ nhân của nó. Apple nay đã trở thành nhà sản xuất thiết bị di động lớn nhất trên thế giới.
Có lẽ CEO Steven Jobs đã học được bài học lớn từ lịch sử, chiếc TV đầu tiên do người Mỹ phát minh ra, nhưng sau đó người Nhật học hỏi lại rồi tiếp tục phát triển tốt hơn và chiếm lấy phần lớn miếng bánh này từ tay của người Mỹ với các sản phẩm TV của Sony, Panasonics, Hitachi…. Giờ đây, Apple tuy là kẻ sinh sau đẻ muộn trong thị trường máy nghe nhạc, điện thoại… tuy nhiên họ đã giành hầu hết thị phần về tay của mình từ tay các đối thủ truyền thống.

Vai trò quan trọng nhất là ở vị trí người lãnh đạo.
Năm 1985, Apple đã sa thải người sáng lập của họ là Steven Jobs để rồi phải mời ông về lại để điều hành công ty vào năm 1997. Nhân sự kiện này, Michael Dell, chủ của hãng máy tính Dell được hỏi “Nếu ông ở vị trí của Steven Jobs, ông sẽ làm gì?”. Michael Dell trả lời: “Tôi phải làm gì ư? Tôi sẽ đóng cửa công ty và trả lại tiền cho các cổ đông”. Không biết đó có phải đó là động lực cho Steven Jobs hay không, vào năm 2006, Apple đã vượt qua hãng Dell với giá trị của công ty lúc đó là 72.1 tỉ USD.
Trong một bài viết trước, tôi đã nêu ví dụ về một Singapore với một quá khứ nghèo nàn lạc hậu, nhưng với sự lãnh đạo tài tình của ông Lý Quang Diệu, nay đã trở thành con rồng của châu Á với thu nhập bình quân trên đầu người không thua gì các nước Âu-Mỹ. Do đó, vai trò của một cá nhân xuất sắc trong thời buổi này phải được đề cao và nhiều khi còn trên cả giá trị một tập thể tinh nhuệ.

Từ sự thành công của Apple, bài học nào cho chúng ta?
Một trong những nguồn lợi lớn của Việt Nam có được từ việc khai khoáng các tài nguyên thiên nhiên như gỗ, dầu mỏ, khí đốt, cho thuê đất… Nguồn tài nguyên than đá trước kia rất dồi dào thì nay đã cạn kiệt và phải nhập khẩu để phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nước. Rồi gần đây, chúng ta tiếp tục với dự án khai thác bô xít đầy tranh cãi mà hiệu quả kinh tế (quốc phòng) chưa biết đi về đâu? Vậy thì định hướng nào cho ngành kỹ thuật, công nghệ của Việt Nam để phát triển đất nước và hội nhập với thế giới?

Ở một khía cạnh khác, chúng ta thấy trong quá khứ Apple đã suy sụp một thời gian dài, sau đó với sự trở lại của Steven Jobs, hãng đã hồi phục một cách ngoạn mục để có một vị trí đứng đầu thế giới như hiện nay. Giờ đây, khi sức khỏe của ông đã quá giảm sút và phải rút khỏi vị trí CEO của công ty, người ta lo ngại không biết rằng trong tương lai Apple sẽ đi về đâu và người điều hành mới Tim Cook có duy trì đà tăng trường của công ty hay không.
Vậy thì có thể nói rằng vai trò của người lãnh đạo cao nhất là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến đại cuộc. Không thể hy vọng về một lãnh đạo yếu kém lại có thể mang lại một thành công lớn trong tương lai.
Những gì đã xảy ra trên bước đường trở thành số một thế giới của Apple là một bài học không bao giờ muộn cho tất cả những ai quan tâm đến sự phát triển của đất nước này!

Tham khảo:
(1.) http://www.guardian.co.uk/business/2011/aug/09/apple-pips-exxon-as-worlds-biggest-company

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: