Thăm nhà bà quả phụ Ngụy Văn Thà

Những ngày đầu tháng chín, tuy trời mới chớm sáng nhưng cái không khí nóng bức đã xuất hiện, chúng tôi vội vã lên đường đi thăm nhà bà quả phụ Ngụy Văn Thà để tránh cái nắng gay gắt sẽ đến.

Mấy năm về trước, khi tìm hiểu về trận “Hải chiến Hoàng Sa 1974”(1), được biết nó đã làm 74 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh khi đối đầu với quân xâm lược Trung Quốc. Dù đây là thất bại của những người con Việt Nam trong một cuộc đối đầu với ngoại xâm, tuy nhiên đó lại là một điểm sáng của dân tộc khi họ đã chiến đấu với tinh thần không hề sợ hãi để bảo vệ tổ quốc.

Nổi bật trong trận hải chiến này, thiếu tá Ngụy Văn Thà, thuyền trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ10 cùng một số chiến sĩ của mình đã can trường ở lại tàu cho đến khi nó bị chìm hẳn để bắn vào đội hình tàu chiến Trung Quốc, làm cho hai tàu số hiệu 389 và 396 của địch bị hư hại nặng: tàu 389 bị dạt vào một bãi san hô và tàu 396 bị bắn trúng hầm máy không còn khả năng tác chiến. Hộ tống hạm Nhựt Tảo chìm cùng thuyền trưởng và một số thủy thủ lúc 14 giờ 52 phút ngày 19 tháng 01 năm 1974 (2).

Chính thời khắc bi hùng này thôi thúc chúng tôi tìm về những liên hệ của những người anh hùng đó. Thật là may mắn, thời gian gần đây cũng có nhiều người đồng cảm với những suy nghĩ như vậy cho nên đã dẫn đến việc họ tìm ra thân nhân của các anh hùng Ngụy Văn Thà, Nguyễn Thành Trí… và tôn vinh họ trong một buổi lễ nhân ngày thương binh liệt sĩ. Dù muộn còn hơn không, người sống cũng cảm thấy ấm lòng và người ra đi giờ cũng phần nào thanh thản…

Có phải chăng là một sự tình cờ, căn nhà nơi bà góa phụ Ngụy Văn Thà đang ở tạm nằm trong khu vực chợ điện tử Nhật Tảo ở Quận 10, cách căn nhà cũ của bà đang bị giải tỏa không xa, địa danh này cùng tên với chiến hạm Nhật Tảo đã cùng chồng bà chinh chiến trước kia. Trong cái xóm nhỏ ấy, giờ đây ai cũng biết rõ về thân thế của bà, một người phụ nữ miền Nam hiền hậu là vợ của một người chồng can trường trong trận hải chiến Hoàng Sa với quân Trung Quốc để bảo vệ quê hương. Nay dù chưa chính thức được vinh danh nhưng trong lòng của người dân, các anh đã là một vốn quí để tiếp nối những trang sử hào hùng từ ngàn xưa của dân tộc.

Tiếp chúng tôi, bà cho biết: “Đã có nhiều cuộc điện thoại từ khắp nơi trong và ngoài nước gọi đến để hỏi thăm gia đình bà, họ hỏi về hoàn cảnh sống bây giờ như thế nào, họ cũng muốn tìm hiểu trước kia hai ông bà quen nhau ra sao, rồi sau khi ông mất gia đình trải qua những biến cố gì… nói chung là rất gần gũi và thân thiện”. Chúng tôi thì cũng thế, dù chưa từng vinh dự được biết bà và gia đình trước đó, nhưng có lẽ với một tấm lòng thành, một niềm tin vào sự hy sinh cao đẹp đã giúp cho mọi người nói chuyện thật thoải mái.

Nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình bà và người nằm xuống được bình an!

Tham khảo:

(1). http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BA%A3i_chi%E1%BA%BFn_Ho%C3%A0ng_Sa_1974

(2). http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%E1%BB%A5y_V%C4%83n_Th%C3%A0

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

3 Responses to Thăm nhà bà quả phụ Ngụy Văn Thà

  1. Pingback: DƯ LUẬN CHUNG QUANH BÀ QUẢ PHỤ NGỤY VĂN THÀ | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: DƯ LUẬN CHUNG QUANH BÀ QUẢ PHỤ NGỤY VĂN THÀ | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  3. Pingback: DƯ LUẬN CHUNG QUANH BÀ QUẢ PHỤ NGỤY VĂN THÀ | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: