Chủ tịch nước cần tuyên dương kỹ sư Lê Văn Tạch

Mấy tháng trước, khi đọc được thông tin về một kỹ sư của Toyota Việt Nam (TMV) là anh Lê Văn Tạch tố cáo những sai phạm của chính công ty này liên quan đến việc buông lỏng chất lượng trong quá trình sản xuất xe ô tô, khiến tôi thực sự rất ngạc nhiên, khâm phục và dự đoán rằng sẽ có một kết cục không hay cho bản thân anh. Khi sự việc bại lộ, Toyota Việt Nam đã phải nhìn nhận có sai sót và triệu hồi hàng chục ngàn xe để sửa chữa.
Truyền thống Việt Nam: “Ăn cây nào, rào cây đó” hay quan niệm ngàn đời của Trung Hoa: “Biết đâu nhân nghĩa, làm lợi cho ta là kẻ có ơn” có phần nào gây ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức xã hội – con người. Một nhân viên tố cáo nơi mình đang làm việc đương nhiên là đã tự kết liễu quyền lợi và con đường thăng tiến của bản thân. Có lẽ vì thế, rất nhiều người khi đang đương chức thì im lặng nhưng sau khi về hưu, sau khi đã hưởng hết mọi đặc ân thì bắt đầu lên tiếng giảng dạy, chỉ trích này nọ.

Một số người đặt vấn đề liệu rằng có phải anh tố cáo để được nổi tiếng hay không? Tôi nghĩ là không thể có chuyện đó. Anh Tạch là người đã có vợ con, là trụ cột của gia đình. Bất kỳ ai trong hoàn cảnh này đều đặt việc bảo đảm kinh tế cho gia đình lên trên hết nên sẽ rất ít người dám đấu tranh với cái sai trái để bảo vệ lẽ phải. Có lẽ do lương tâm của một người kỹ sư chân chính khi lo sợ những sai sót cố tình này sẽ lấy đi sinh mạng của nhiều người vô tội đã giúp anh chiến thắng sự sợ hãi. Thiết nghĩ, dù mỗi người ở một vị thế khác nhau, trong một số trường hợp phải chấp nhận sống chung với cái sai tuy nhiên trong nhận thức cần có sự phân biệt đúng/sai để cuộc sống có thể hướng thiện hơn.

Lại có ý kiến cho rằng sai sót là bình thường và ở đâu chẳng có. Không việc gì phải làm ầm ĩ lên. Thật ra  giữa một lỗi vô ý và một lỗi cố ý, tình tiết nặng nhẹ sẽ khác nhau. Trước khi làm đơn tố cáo Toyota Việt Nam, kỹ sư Tạch đã nhiều lần kiến nghị lên tổng giám đốc về những lỗi kỹ thuật này tuy nhiên vì lợi nhuận họ đã bỏ qua cho đến khi anh công bố sự việc ra công luận…

Người chân chính đấu tranh với cái xấu thì được gì?

Sau khi công bố các lỗi kỹ thuật của hàng chục ngàn xe Toyota bán ra thị trường, kỹ sư Tạch bị chính các đồng nghiệp của mình tẩy chay, bị đe dọa đến nỗi khi đi ra ngoài phải thuê xe ô tô riêng… và gần đây nhất đã bị Toyota Việt Nam tạm đình chỉ công tác 3 tháng. Do quá chán nản và ức chế, kỹ sư Tạch tuyên bố sẽ nghỉ việc, như vậy là đã trúng kế của Toyota Việt Nam.

Chỉ thấy một vài cơ quan như Trung Tâm nghiên cứu truyền thông và phát triển (RED Communication), ông giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đại biểu quốc hội, một vài tờ báo… bênh vực anh.

Điểm lại một sự kiện xảy ra năm 2010 cũng liên quan đến chất lượng xe Toyota, theo Ủy ban thương mại và Năng lượng thuộc Hạ Viện Mỹ cho biết: lỗi tăng tốc đột ngột của xe Toyota đã làm 19 người chết trong thập kỷ qua.  Vào ngày 24/02/2010 chủ tịch công ty Toyota Nhật Bản Akio Toyoda đã phải ra điều trần trước Ủy ban kiểm tra và cải cách chính phủ của Hạ viện Mỹ về việc phải thu hồi 8,5 triệu xe của Toyota. Ông Toyoda đã phải nhận trách nhiệm, nói lời xin lỗi và đã khóc trước mặt mọi người. Do đây là một lỗi không lường trước và với thái độ thành khẩn của ông Toyoda cho nên đã tìm được sự cảm thông của nhiều người.

Tuy nhiên với Toyota Việt Nam, họ có thái độ kinh lờn với khách hàng sau khi đã không tuân theo qui trình sản xuất do chính mình đề ra, khi nhân viên có trách nhiệm báo cáo sự cố thì các cấp lờ đi, cho đến lúc sự việc ra công luận thì mới nhận lỗi, khi sự việc có vẻ im ắng thì cho đình chỉ công tác người tố cáo.

Thiết nghĩ, nếu chính quyền mạnh tay với Toyota Việt Nam, cho các cơ quan hữu trách tiến hành điều tra công ty này, yêu cầu phải điều trần trước quốc hội, người tố cáo được bảo vệ và được nhà nước tuyên dương… thì chắc chắn rằng không những Toyota mà các công ty khác cũng hết dám làm ăn lếu láo và coi thường người tiêu dùng Việt Nam.

Tôi được biết chủ tịch nước từng gặp mặt và tuyên dương các đại biểu thi đua yêu nước, các thợ trẻ giỏi toàn quốc, khen ngợi các thủ khoa… vậy thì trong trường hợp của kỹ sư Lê Văn Tạch, anh cũng hoàn toàn xứng đáng được ngợi khen vì tinh thần dũng cảm dám đấu tranh cho sự an nguy của người tiêu dùng, đấu tranh cho sự thật và lẽ phải. Nếu được chủ tịch nước công nhận như vậy, chắc chắn rằng đó là một bửu bối hộ mệnh cho chính bản thân anh và gia đình trong những lúc khó khăn này.

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: