Chip xử lý 32-bit đầu tiên của Việt Nam – Thực tế & Viển vông

MCU VN16-32

Ngày 27/10/2010, VNExpress đăng tin “Việt Nam thiết kế thành công chip 32 bit” của Hà Mai (1). Về nội dung bài viết thì tôi không muốn nói đến nhiều vì tác giả nghe cái gì thì thuật lại cái đó, không có chính kiến và nhận xét gì hết. Điều tôi thích thú là đọc được hơn 200 comments của độc giả khắp nơi khi đón nhận sự kiện công nghệ này.Tóm tắt sự kiện này như sau: Con chip VN1632 này được xem là chip 32-bit đầu tiên của Việt Nam theo như những người trong cuộc tuyên bố và là sản phẩm thuộc đề tài “Nghiên cứu, phát triển phương pháp thiết kế và chế tạo chip vi xử lý kiểu RISC, mã số: KC.01.08/06-10” được bộ Khoa Học và Công Nghệ đầu tư nằm 2007. Nó có các đặc điểm và ưu điểm như “VN1632 dựa trên kiến trúc RISC Harvard, kiến trúc pipeline 5 tầng, bộ nhớ cache bên trong, tập lệnh bao gồm 65 lệnh, độ rộng từ lệnh 32-bit, bộ nhân bằng phần cứng, có chế độ debug và thiết kế đồng bộ. Sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của các hệ thống điều khiển phức tạp, đòi hỏi tốc độ cao như trong điện thoại di động, mã hóa, giải mã dữ liệu, thiết bị truyền thông, xử lý ảnh”…
Theo lịch sử điện tử thế giới, chip vi xử lý đầu tiên được biết đến nào khoảng năm 1970 do Intel sản xuất (chip 4040, 4-bit). Tiếp nối theo thành tựu khoa học đó, rất nhiều công ty tham gia thị trường chế tạo chip vi xử lý như Motorola, Philips, National Semiconductor… và cho đến năm 1979 thì Motorola được xem là đã ra con chip xử lý MC6800 32-bit đầu tiên. Đến ngày hôm nay, ngoài các hãng đó ra, còn rất nhiều hãng khác chế tạo MCU như Atmel, Microchip, Cirrus Logic, AMD, Micrel, Freescale… ở US; Renesas, NEC, Toshiba… ở Japan; Samsung ở Khôngrea, VIA ở Taiwan… đều rất nổi tiếng và thành công trên thị trường. Các công ty này bây giờ đều có giá trị hàng tỷ USD. Đến hôm nay một trung tâm nghiên cứu ở Việt Nam nổ phát súng khi đăng đàn công bố đã làm thành công con chip vi xử lý 32-bit đầu tiên cho Việt Nam và cũng muốn tham gia thị trường này.

Có lẽ vì quá ngạc nhiên với tin nóng sốt xuất hiện trên các tờ báo và các phát biểu đầy lạc quan của các quan chức lãnh đạo… nên nên rất nhiều độc giả khắp nơi đã gởi ý kiến của mình theo bản tin được đăng trên VNExpress. Người bình thường không trong lĩnh vực điện tử cũng có suy nghĩ, góp ý… Các chuyên gia thì tha hồ bình luận ở các góc độ khác nhau… Xin được tổng hợp và đưa ra 3 dòng suy nghĩ chính của độc  giả như sau:
– Đây là một điều rất đáng tự hào cho người Việt Nam.
– Đây là một điểm sáng về công nghệ tuy nhiên kèm theo là các suy tư trăn trở.
– Các ý kiến phản biện về sản phẩm này và nêu ra các ý kiến Việt Nam không nên đi theo nó vì có quá nhiều rủi ro, tốn tiền của nhà nước.
Xin được điểm qua nguyên văn ý kiến tiêu biểu của các độc giả tương ứng với các nhận định bên trên và kèm theo các nhận xét của riêng cá nhân người viết:

1. Dòng nhận định thứ 1 – Tự hào

– Nguyễn Anh Minh – Niềm tự hào của 1 con dân Việt Nam: Xin chúc mừng thành công của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), đây thực sự là bước phát triển của khoa học nước nhà, là món quà to lớn để tôn vinh kiến thức và con người Việt Nam. Khi đọc bài viết này, là con dân Việt Nam tôi cảm thấy vô cùng tự hào về những thành công mà con người Việt Nam nói riêng, về người Việt Nam chúng ta nói chung. Mong trung tâm hãy tạo ra nhiều thành quả như vậy, hãy làm cho chúng ta tự hào về sản phẩm Việt Nam, hãy đưa Việt Nam lên tầm cao hơn để trở nên mạnh hơn và có ảnh hưởng hơn. Kính mong toà soạn hãy tập hợp những bài viết về những thành công của người Việt Nam để chúng ta cùng hồi tưởng, tự hào và suy ngẫm về sự nghiệp tương lai của đất nước ta.
– Trần Phương – Thế là công nghệ Việt Nam cũng đã có thể tự làm chip rồi: Thật là hay quá, hi vọng những nhà nghiên cứu và kĩ sư của Việt Nam nói chung va ICDREC nói riêng có thể phát triển thật nhanh thành tựu trên để giúp cho ngành kĩ thuật điện tử Việt Nam được độc lập hơn chứ không bị phụ thuộc quá vào nước ngoài như trước nữa.
– Nguyễn Văn Công – Chúc mừng: Thật tuyệt vời , chúc mừng các bạn- những người đã làm ra sản phẩm MADE IN VIETNAM đầu tiên, cám ơn các bạn…
– Anh Khuê – Đất nước muốn đi lên chỉ có cách đầu tư vào Khoa học Công nghệ: Một điều khẳng định là người Việt Nam không phải quá kém cỏi để có thể làm được những sản phẩm công nghệ cao sử dụng nhiều chất xám. Điều quan trọng là cách tiếp cận nghiêm túc, sự nhận thức và quan tâm đúng mức của Nhà nước. Kỹ sư của ta vẫn còn ngại làm thật, chủ yếu chỉ ngồi làm việc với máy tính. Chúng ta nên hiểu một sản phẩm thực sự hoàn thiện phải là sự kết hợp giữa “cứng và mềm”. Ta không thể chỉ mãi đi gia công phần mềm cho nước ngoài được và cũng không thể cứ bán lúa với cá để đi mua điện thoại, xe máy, ô tô được. Xin chúc mừng các nhà khoa học của ĐH QG TP.Hồ Chí Minh.
– Duy Huy (ĐH KHXH&NV) – Hầu là người Việt Nam – Đều phải tự hào: Tôi đọc một số ý kiến trên, thì phát hiện ra không ít người không có “tính dân tộc” và cả “tri thức” nếu các bạn muốn nghe cho “hiện đại”. Có người chê công nghệ sx chip-32bit của Đại Học Quốc Gia Tp.HCM là chậm so với thế giới 20-30 năm, vậy tôi xin hỏi người đó, bạn đã làm gì cho đất nước này, sao 20-30 trước bạn không chế tạo ra con chip đó đi, mà để đến bây giờ nói một câu Ngu+Dốt đến vậy. Hiện nay, ra đường kiếm một con chip tối tân nhất, hiện đại nhất thế giới ở Việt Nam không khó, nên có nhiều người xem thường những thành tựu cơ bản do chính người Việt làm ra, thử hỏi, nếu giờ các nhà khoa học Việt Nam không chế tạo thành công con chip-32bit đó, thì đến khi nào Việt Nam mới có những con chip “Made in Viet Nam”. Tôi xin chúc mừng các nhà khoa học Việt Nam, cảm ơn các ngài.
– LD – Tự hào: Xin chúc mừng các nhà khoa học Việt Nam. Thật không ngờ có ngày tôi có thể dám tượng tượng mình sẽ có thể sử dụng không chỉ phần mềm Việt (OS for example) mà còn là chạy trên máy tính Việt Nam. Như một định luật khi chọn máy tính, không Intel thi AMD. Tôi mong rằng sắp đến, tôi phải thật sự cân nhắc đến cả VN1632/VN1664 hay VN16xx. Còn về phần bạn gì mà nick có liên quan đến ‘điện lạnh’, tôi không hiểu tại sao bạn ấy lại không thấy nếu ngày xưa mấy ông Tây không nghĩ ra xe đạp thì làm sao ngày hôm nay con người có thể chuẩn bị lên mặt trăng sống được. Chúc Viêt Nam tiếp tục vững bước trên đôi chân mình.
– Lê Quý – Cánh cửa mở ra chân trời mới: Đây quả là 1 cánh cửa mở ra 1 chân trời mới cho ngành công nghệ cao của Việt Nam, thấy trên Chip có dòng chữ Made in VietNam mình cảm thấy rất tự hào cho người Việt mình, rồi đây Việt Nam sẽ được cả thế giới nhắc đến và nể phục Việt Nam. Chúc cho các nhà khoa học tiếp tục cống hiến đem nhiều vinh quang mới cho nước nhà.
– Hà Hoàng Duy – Việt Nam của chúng ta có thể làm được tất cả trong nước: Đọc qua bài báo này mình rất là ngạc nhiên và vui mừng bởi vì công ty cùa mình cũng đóng góp một phần nhỏ trong sản phẩm chip 32 bit này ! Cũng xin được giới thiệu mình là Duy, kỹ sư thiết kế layout-CAM cho công ty Fab-9 Việt Nam chuyên sản xuất các loại board mạch kỹ thuật cao (từ 2 layers đến 30 layers). Như vậy Việt Nam của chúng ta có thể làm được tấc cả trong nước ! Công nghệ điện tử (PCB, IC,….) của chúng ta sẽ sánh ngang các nước phát triển như Nhật, USA …
– Lê Hưng – Bình thường ư? Bạn đã làm được rồi à?: Gửi bạn Văb Bờm: Chào bạn, tôi xin tự giới thiệu tôi đã ra trường cách đây 3 năm và tôi cũng rất yêu thích lĩnh vực vi mạch này. Tôi có vài người bạn làm ở ICDREC nên tôi biết 1 ít thông tin. Tôi thấy bạn nói là ICDREC đã tiêu vào tiền thuế của người dân Việt Nam nhiều lắm phải không? Bạn có biết với đề tài thực hiện chip 32 bit VN1632, Bộ đã cấp cho ICDREC 3 tỷ đồng trong 2 năm rưỡi. 3 tỷ đồng lớn lắm sao bạn. Xin thưa với bạn là chỉ riêng mang chip đi SX đã hết gần từng đấy tiền rồi. Tại sao lại đắt thế à, vì ICDREC chỉ đem đi SX thử nghiệm1 ít, gọi là version 1. Sau đó họ mới nghĩ đến SX hàng loạt. Việc SX giá lẻ chứ không phải giá sỉ đã làm chi phí độn lên. Số tiền còn lại có đủ để ICDREC nuôi cả 1 đội ngũ nhân lực thực hiện đề tài này không. Đội ngũ nhân lực ấy vừa thiết kế, kiểm tra, layout,… thì thử hỏi 3 tỷ cho 2 năm rưỡi, ICDREC đã ăn vào tiền thuế của dân nhiều lắm chăng. Họ thậm chí còn bị lỗ nặng nữa kìa. Đổ lỗi cho họ ăn tiền thuế của dân ư, nghĩ lại thật nực cười cho vụ Vinashin. Trước khi bạn nói, bạn hãy đi hỏi Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…họ đã đầu tư bao nhiêu tiền, bao nhiêu thời gian để có được như ngày hôm nay. Tại sao các nhà khoa học Việt Nam cũng làm việc chăm chỉ như thế, họ cũng đã có 1 số thành quả đáng khích lệ như thế, mà cái họ nhận được là 1 đồng lương ít ỏi, cùng sự chê bai của chính những người Việt Nam. Tôi nghĩ đon giản thế này. Những kẻ chưa làm được gì cho đất nước mà chỉ thích đi chê bai thành quả của người khác chỉ là những kẻ không yêu nước hoặc là những kẻ quá nhỏ mọn ghanh ghét với những người giỏi hơn mình.
– Anh Tuấn: Đáng khích lệ: Các bạn đừng có nói rằng lạc hậu. Cái gì cũng phải có sự bắt đầu. Trước đây, châu Âu cũng đã từng coi thường Nhật bản về công nghệ chế tạo o tô, và giời đây thì không dám coi thường Nhật nữa rồi. Điều quan trọng là cần phải tiến nhanh thì mới đuổi kịp các nền khoa học khác. Tôi tin người Việt mình có đủ thông minh và quyết tâm làm được việc đó.

2. Dòng nhận định thứ 2 – Tự hào & Nghi ngại

– Vũ Xuân Mạnh: Có thực sự là của Việt Nam không?: Việt Nam mà làm được chip thì đó thực sự là một điều đáng mừng mặc dù đó chỉ là những thành công mà nước ngoài đã đạt được 20-30 năm về trước. So với chip nước ngoài, chip Việt có thể chỉ đạt được bằng 1/1000 tính năng của ATMEL, INTEL… cũng rất đáng khích lệ vì chúng ta đã làm chủ công nghệ. Song tôi nghĩ không biết loại sản phẩm made in Việt Nam này có giống với máy tính FPT ELead hay CMS hay không nữa (cái loại sàn phẩm mà ngay cả logo thậm chí chữ made in VN cũng phó mặc cho ông Trung Quốc tự chế biến, thật đáng buồn…).
– Lê Khanh – Dù sao cũng đáng mừng: Mặc dù công ngệ này cũng quá cũ rồi, nhưng làm được như thế thì cũng đáng mừng rồi. Hiện nay Intel, Renesas đều đang phát triển công nghệ 32nn (chứ chẳng tính bằng um nữa). Họ thiết kế ngay tại Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, trên đất Việt Nam mình chứ đâu.
– N P B Khoa – Khích lệ để cố gắng: Tuy thành công này so với nước ngoài còn quá lạc hậu nhưng dù sao cũng khích lệ,mong các bạn sẽ phát triển nhanh hơn,hy vọng nhà nước cấp nhiều vốn hơn cho nghiên cứu. Bài viết chỉ nói chip 32 bit mà không nói tốc độ chip bao nhiêu,tích hợp được bao nhiêu transitor…. “Sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của các hệ thống điều khiển phức tạp, đòi hỏi tốc độ cao như trong điện thoại di động” -> điện thọai di động mà dùng chip này chắc bự như cái đập đá,bây giờ toàn xài chip cấu trúc nm,trong khi con này chơi um,hic hic -> đừng tự hào quá thể, phải cố gắng nhiều hơn nữa.
– Bin – Mừng nhưng mình nghĩ không có gì là đột phá: Có hẳn đây là made in Vietnam 100% không? Theo mình được biết thì công nghệ silicon ở Việt Nam mình thì chưa đủ sức để có thể làm ra được 1 cái wafer (chứa các die của chip). Công nghệ và dây chuyền làm wafer là 1 công nghệ cao mà theo mình nghĩ thì Việt Nam mình chưa có đâu. Intel Việt Nam đấy cũng chỉ mới làm công đoạn package và test thôi chứ không có dây chuyền để làm wafer này đâu. =>không thể hoàn toàn là Việt Nam làm được. Các bạn cứ tưởng tượng làm ra 1 con chip cũng giống như là mình làm ra 1 cái máy gì đó mà thôi. Chip này được thiết kế dựa trên kiến trúc RISC Harvard. thì các bạn cứ nghĩ là nếu các bạn đã có 1 nguyên lý 1 kiến trúc và hiểu biết về chuyên ngành thiết kế chip thì các bạn có thể hoàn toàn thiết kế được 1 con chip. Chưa biết hiệu quả nó thế nào nhưng các bạn có thể làm được. Thiết kế xong các bạn gửi ra nước ngoài cho nó làm dựa trên nguyên lý của bạn thế là bạn đã có 1 con chip made in by yourself. Theo ý kiến cá nhân thì mình nghĩ việc này không phải Việt Nam mình không làm được mà chẳng qua vì không có ai muốn làm mà thôi. Làm để mà chơi thì được chứ làm để mà thương mại hóa lên thành 1 sản phẩm thì mình nghĩ  không khả thi. Cầm trên tay 2 sản phẩm 1 sản phẩm được khẳng định chất lượng qua thời gian (AVR hay PIC chẳng hạn) và 1 sản phẩm mới chớm nở (VN1632) để mà làm 1 hệ thống cho 1 công ty yêu cầu về chất lượng thì bạn sẽ chọn dòng chip nào ? Mình nói đây không phải là chê bai hay gì gì. Mà mình nghĩ Việt Nam mình muốn phát triển đuổi kịp thế giới thì chúng ta phải nên thừa hưởng những cái đã có , những thành tựu trên thế giới, rồi phát triển ra các sản phẩm nhắm vào các thị trường đầy tiềm năng, màu mỡ, mới mẻ thì mới có thể đua với các nước trên thế giới được. Còn mà đi lại những cái đã có thì mình nghĩ không thể nào đuổi kịp thế giới đâu. Thân chào!
– Nguyễn Thành Công – Designed by …vietnamese: Vẫn chỉ là lý thuyết, chưa hề có thực tế. Chúng ta thiết kế được chip, nhưng ai là người sản xuất? Công nghệ để chuyển cái Design này thành con Chip mới là cái quan trọng nhất, cái Công nghệ này lại bao hàm rất nhiều lĩnh vực khoa học tiên tiến khác. Bản thân tôi cũng đang cố gắng học hỏi công nghệ này và tôi biết hiện nay nó là không thể đối với khoa học nước nhà. Trong lĩnh vực sản suất Chip hay Công nghệ tích hợp (IC) thì có mấy vấn đề chính: 1. Vật liệu để tạo ra IC –> Khoa học của ta mù tịt, không thể làm đc vì thiếu máy móc. 2. Công nghệ, hay qui trình để sản xuất ra IC –> Không máy biết sao nghĩ ra qui trình được! M 3. Thiết kế IC phù hợp với ứng dụng –> cái nay thi OK rồi, Lý thuyết đã được viết thành sách giáo khoa rồi. Hàng trăm nghìn cái Standards được cả thế giới sử dụng. Vậy các nhà khoa học của chúng ta làm gì trong các mục nêu trên? Dù sao những cố gắng này cũng đáng khích lệ. Thiết nghĩ chúng ta nên chú trọng phát triển nông nghiệp để tận dụng lợi thế của nước nhà hoặc hãy học cách sử dụng các con IC của nước khác sản suất (cái này phá hủy môi trường khủng khiếp!) để tạo ra các thiết bị có khả năng ứng dụng cao.
– Văn Đức – Hãy có một suy nghĩ và tầm nhìn khác: Sự phát triển của công nghệ điện tử Việt Nam là tương đối chậm và lạc hậu so với thế giới. Sao chúng ta không đặt dấu hỏi là vì sao?. Sự thành công của ICDREC là đáng khích lệ xong chúng ta nên có một tầm nhì cao hơn chứ không nên bắt đầu từ những cái người ta đã làm mà mình về làm lại. Hãy tận dụng những thành tựu khoa học đã có rồi đầu tư về công nghệ và chất sám thì tôi tin rằng chúng ta sẽ sản xuất được những vi mạch theo kịp với các nước có nền công nghiệp phát triển, chỉ có thế thì ta mới thu hút được các doanh nghiệp đầu tư. Chúng ta hãy nhìn bài học từ Trung Quốc thì thấy rõ. Tôi rất khâm phục cách nghĩ của người Trung quốc là khi mua một thiết bị công nghệ mới, học không mua về để sử dụng mà học mua về để tìm cách sản xuất ra cái giống nó và giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Điều này cũng làm chúng ta suy nghĩ nên đầu tư như thế nào và làm cái gì trong tình hình hiện nay.
– Lyc – Giá cả thế nào spec làm sao?: Bạn nào có thông tin chi tiết về chip này không? Ngay cả trang chủ cua ICDREC cũng không thấy nói gi. Hay đây chỉ là chip thử nghiệm, nghiên cứu nội bộ?
– Phan Quang Huy – Mừng đấy nhưng mà lo đấy: Rất mừng vì Việt Nam đã thiết kế được một con chip thực sự. Trước đó chúng cũng có Sigma K3 (chỉ là một Vi điều khiển 8 bit) nhưng cũng là một lỗ lực rất lớn. Vâng chúng ta không đột phá so với thế giới, nhưng chúng ta đã thực sự đột phá trong chính bản thân chúng ta, đã từng bước làm chủ được những công nghệ hiện đại. Minh xin đính chính, cái này đích thực là made in Viet Nam bởi vì chính chúng ta đã thiết kế ra. Nhưng có một thực tế đáng buồn là ở nước ta chưa có một nhà máy sản xuất chip nào nên cũng giống như Sigma K3 con chip này cũng được sản xuất ở nước ngoài (theo tôi được biết là ở Mỹ) vì thế chất lượng các bạn khỏi lo nhưng mà giá có lẽ sẽ hơi cao. Thiết nghĩ chúng ta đã quá chú trọng đến việc nghiên cứu mà xem nhẹ việc ứng dụng rồi. Chúng ta nên đầu tư những dây chuyền sản xuất Chip vừa để sản xuất vừa để thử nghiệm các thiết kế mới. Nói thêm đây chỉ là bản Demo nên chưa có Spec, Manual… Chắc họ chỉ sản xuất thử vài con để kiểm định thôi. Nếu nó khả thi chắc điện thoại, máy chơi game… made in Viet Nam chắc sẽ không còn xa nữa đâu.

3. Dòng nhận định thứ 3 – Phản biện

– Warren Buffett – Đáng tự hào: Chúng ta nên tập trung vào việc ứng dụng các CHIP của các hãng nổi tiếng trên thế giới như IBM, NXP, TI, ST…. vào việc sản xuất ra sản phẩm mang lại lợi ích kinh tế cao cho đất nước. Các bạn làm ra được CHIP 32 bits có thể ví như “người ta làm phi thuyền lên mặt trăng còn ta thì chế tạo xe đạp”. Giả sử sau khi chế tạo thành công thì không thể mang ra thị trường bán được. Hãy tập trung vào việc làm lợi cho đất nước.
– Tri Nguyen – Chỉ mang tính trình diễn: Tại sao bây giờ các viện nghiên cứu Việt Nam mình vẫn cứ chi tiền một cách lãng phí vào những projects kiểu như thế này được nhỉ? Trong khi giá uController giờ dưới 10USD cho những chip mạnh hơn nhiều lần, cộng với những SDK vô cùng thuận tiện cho software development và debugging. Sao chúng ta không nghĩ đến việc dùng nó để làm ra những sản phẩm có ích, có tính cạnh tranh cao thay vì làm ra sản phẩm chỉ có tính trình diễn như thế này.
– Trịnh Sơn – Nên làm những việc có ích hơn: Tại sao ta không sử dụng thành tựu của nhân loại trong hiện tại làm nền tảng cho việc nghiên cứu những điều con người đang hướng tới, như vậy mới thực sự đi tắt đón đầu công nghệ, nếu đi lại con đưòng của lịch sử thì ta đang làm chậm sự phát triển. Ý tưởng áp dụng cho lĩnh vực an ninh quốc phòng có lẽ sẽ đem lại an toàn ư? Nếu đúng có lẽ không ai còn nghiên cứu đến nó, ý tưởng đó quá ngớ ngẩn, tại sao ta không áp dụng những thành quả tiến bộ hơn hay không bán được cho ai thì bán cho quốc phòng ?
– Văb Bờm – Rất bình thường: Tôi xin chia sẻ với các bạn về thành công ban đầu của ICDREC thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ chí Minh. Tuy nhiên có 4 vấn đề mà ta cần trao đổi: 1-ICDREC làm như thế nào ? Xin trả lời : Các bạn ở đó mua phần mềm thiết kế có bản quyền của nước ngoài bằng kinh phí đầu tư của Bộ KHCN và sở KHCN thành phố HCM. Kết hợp với dowload các phần mềm miễn phí trên mạng về thiết kế vi mạch kiểu RISC sau đó bắt chước thiết kế, rồi gửi thiết kế đó ra nước ngoài kiểm tra; Kiểm tra xong thì các công đoạn : sản xuất, đóng vỏ……v..v… nhiều thứ lắm toàn thuê các nhà máy ở nước ngoài. Như vậy một vấn đề đặt ra là : 2-ICDREC làm như vậy để làm gì? Một lẽ đã rõ ràng rằng : Bản thiết kế cho các loại vi mach 16 và 32 bit thậm chí 64 bit hiện nay trên thế giới đã rất ổn định. Đã được thương mại hóa rất hiệu quả rồi. ICDREC muốn bán bản quyền thiết kế CHIP cho 1 hãng nào đó chăng? Hoặc là thuê nước ngoài sản xuất CHIP đã thiết kế để phục vụ thị trường Việt Nam và quốc tế? Cả 2 phương án đó đều thiếu khả thi. Tại sao thì mọi người đều hiểu. 3- Vậy kết quả này của ICDREC chỉ đáng khích lệ về khía cạnh đào tạo đội ngũ thôi. Có 1 đội ngũ, đội ngũ này nhân rộng lên; Khi INTEL vào khu công nghệ cao SG. Nếu họ thuê các bạn đó thì các bạn đã có KIẾN THỨC NỀN về thiết kế Vi mạch rồi. Cũng hay! 4- Tôi thiển nghĩ, các bạn ở ICDREC chưa nên “quáng mắt”, “ù tai” rồi quá kiêu hãnh với kết quả đó. Tôi đồng ý với 1 số ý kiến là: Cái này nhiều nơi có thể làm được, miễn là có kinh phí đầu tư. Các bạn biết không: Để ra được bản thiết kế CHIP đó , ICDREC đã tiêu vào tiền thuế của người dân Việt Nam bao nhiêu không? Nhưng bao nhiêu cũng chưa quan trọng; Cái quan trọng hơn là ICDREC phải biết tiếp tục làm gì, với những kết quả sơ khai nay. Hình như họ lại xin tiếp nhà nước vài ba triệu dola nữa; và đã được duyệt. Họ tiếp tục thế nào nhỉ! Đợi xem!
– The Blues – Thành công?: Để đánh giá một công trình khoa học một cách khách quan thì cần chọn một số tiêu chí để đánh giá. Chứ nhận xét cảm quan kiểu phá tiền nhà nước hoặc VN đã được một viên gạch, hoặc là công trình vĩ đại thì tranh cãi cả ngày không hết. Tôi xin đánh giá một vài tiêu chí sau: – Tính mới: Khẳng định là không? Như nhiều bạn đã nói ở đây tôi không bàn thêm. Điểm: 2/10 – Tính khó của đề tài: Trung bình. Hiện nay các opencores 32 bits cũng dễ tìm trên mạng. Bạn chỉ cần một kit FPGA vài trăm USD là có thể nạp thử thiết kế vào kiểm tra rồi. Nguyên lý thiết kế cũng có sẵn. Vấn đề là ICDREC có sửa đổi gì đột phá không? Nếu có là gì? Đã đăng ký phát mình chưa. Như 1 bạn đã nói chip này chỉ cần một nhóm vài người thông minh và đào tạo cơ bản kinh phí đầu tư đều có thể làm được. Bạn cần phân biệt bản thiết kế chip với việc chế tạo con Chip từ A-Z. Ngày nay phân công thị trường ngay cả các hãng lớn cũng đi thuê chế tạo. Chỉ có một số hãng cực lớn mới bao luôn xây nhà máy để chế tạo. Điểm: 4/10 – Tính kế thừa: Có thể kế thừa thiết kế. Kế thừa kinh nghiệm về các quy trình đặt mạch… Với điều kiện cho kế thừa. Điểm: 8/10 – Tính thương mại – ứng dụng: Ở dòng 32 bit giờ có nhiều phân khúc khác nhau. Phân khúc tiết kiệm năng lượng như PIC24(Microchip), TSM32 (TI) dùng trong các thiết bị cầm pin (GPS), phân khúc giá rẻ và thay thế 8/16 bit dùng trong (AVR32, ARM7/Cortex-M…) (Điều khiển tự động, xe hơi…), phân khúc xử lý tín hiệu số (đầu HD, STB), Phân khúc điện thoại (Cortex-A, ARM9/11)… Theo thông tin đọc được thì chip ICDRec đạt các tiêu chuẩn ở phân khúc giá rẻ. Cùng phân khúc với dòng ARM7, AVR32, PIC32 hay Cortex-M3. Ở phân khúc này với công nghệ 120nm thì ICDREC sẽ không có lợi thế gì về tốc độ hay tiêu thụ điện với các dòng khác. Ví dụ như STM32 của ST sử dụng công nghệ 90nm. Như vậy chắc chắn không thể cạnh tranh trên thị trường. Về các sản phẩm chuyên dụng thì thường số lượng ít (Giả sử toàn thị trường hộp đen VN cũng chỉ vài trăm nghìn quá ít để sản xuất IC). Cuối cùng thị trường khả thi nhất là bán IP-Core với các sản phẩm chuyên dụng sẽ có nhiều đơn vị cần tùy biên nhân xử lý để thích hợp với những mục đích. Ở thị trường này không cần sản xuất Chip chỉ cần nạp vào các chip đa dụng FPGA để có các chức năng. Kinh doanh IP core thực chất là Điểm: 8/20 Tóm lại: 22/50 điểm. Đề tài dưới mức trung bình một chút. Các bạn đừng nâng tầm nó lên thành bước tiến của công nghệ VN. Nó cũng chẳng đặt gạch hay nền móng gì cả. Nếu nói gạch hay nền móng phải nói các công ty như Renesas, AMCC vào VN tuyển hàng trăm kỹ sư đào tạo về thiết kế Chip. ICDREC chỉ cần tuyển vài người trong số này cũng có thể làm đề tài này. Nếu so với con Robot của bạn Hồ Vĩnh Hoàng thì đề tài này quá nhỏ bé. Tuy nhiên cũng đừng dìm nó xuống. Đất nước vẫn cần một công ty như ICDREC để giữ một số người làm việc và để họ làm chuyên môn. Vài tỷ tài trợ cho họ cũng không có gì là tốn kém so với các lãng phí khác (mía đường, tàu thủy) mà chảy vào con người chứ không đi mất
– NKTrung – Các nhà Khoa Học VN không thực tế: Tôi thấy các nhà Khoa Học VN không thực tế. Nghiên cứu KH giống như 1 cuộc chạy đua tiếp sức. Mình nhận lấy cây gậy rồi chạy tiếp đọan đường của mình. Tại sao mình không tiếp thu những thành quả đã qua, sử dụng 1 cách nhuần nhuyễn rồi phát triển đi lên từ các ứng dụng này? VN làm đươc con chip này để làm gì khi mà thế giới đã vất nó vào xọt giấy. Bao nhiêu tiền của bỏ ra chỉ đề các ông Nghè bằng đỏ lên báo kheo khoang cho vui rồi sau đó thì sao nữa?. Thật tình mà nói các chuyên viên VN chưa đủ sức để đón chiếc gậy tiếp sức chứ đừng nói đến vào đường đua. Không khéo mình nắm hụt cây gậy, bởi vậy không nước nào giám mời chuyên viên VN cùng chạy tiếp xức khoa học công nghệ.
– VSMC – Cần xem lại: Tôi cũng đã làm thiết kế Vi mạch, nhưng tôi thấy ứng dụng là quan trọng; làm IC mà không ứng dụng được, toàn là nói trên lý thuyết; trước đây, ICDREC cũng đã làm CHIP 8 bit…. mà không tháy các ứng dụng trên thị trường, đành rằng là thiết kế nhưng mà thiết kế thì cũng phải bán được để có doanh thu và lợi nhuận và để tự nuôi sống, chứ không nhờ vào sự giúp đỡ của nhà nước. 2. Thiết kế được chíp 32 bít mà không đưa tốc độ là bao nhiêu, khả năng giao tiếp với các thiết bị khác?,… ứng dụng thực tế của CHIP, khả năng ứng dụng là bao nhiêu, hay chỉ là nghiên cứu thôi… 3. ICDREC làm CHIP 32 bit là khởi đầu, để phát triển các thế hệ sau này… nhưng toàn thấy làm và đi theo sau thiết kế những con CHIP nước ngoài đã làm và công nghệ đã lỗi thời thì có đáng không, hay chỉ để nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu….. rồi chỉ để nhìn là có làm và tốn tiền nhà nước.
– Trí – Câu hỏi lớn: Đến bao giờ thì “chip 32-bit VN1632 vào ứng dụng để phát triển sản phẩm hộp đen ôtô, thiết bị khung ảnh số và phục vụ nghiên cứu giáo dục”, và kết quả thế nào nhỉ?
– Thevinh.dienlanh – Hãnh diện?: VN là thiên tài, ngừơi ta sản xuất tàu vũ trụ lên tới cung trăng, VN làm tiệc ăn mừng mới sản xuất được xe “đạp”…
– C.Anh – Không có gì gọi là nổi trội: Mình thấy thất vọng về nhân tài Việt Nam. Đến bây giờ tập tành thiết kế lại những cái từ mấy chục năm trước thì bao giờ mới bằng được thế giới. Nhìn TQ kìa, họ song song vừa cử người đi sang công ty khác đánh cắp công nghệ, vừa dựa trên công nghệ đó để bắt chước lại. Mình nên bắt chước kỹ thuật người ta trước, rồi hãy tập nghiên cứu ra cái này cái nọ, chứ bây giờ nghiên cứu lại từ đầu thì lâu lắm, chỉ là hàn lâm thôi, không ứng dụng được gì đâu.
– Quang – Phí tiền: Chẳng có gì tự hào, chỉ lấy tiền của nhân dân làm những chuyện vô bổ ! Hãy cho tôi một con FPGA, tôi sẽ cho ban một con MCU – Hãy cho tôi địa chỉ cty gia công PCB, rồi bạn sẽ có giải pháp hoàn chỉnh Tất nhiên, bạn phải đưa yêu cầu và tiền nữa! Đã fabless rồi mà lại ngồi làm: design, RTL verify, synthesize, gate-level test, tester implement, chip layout => mất thời gian + tiền bạc !

Qua các ý kiến ở trên, điều đáng quan tâm là các ý kiến phản biện của độc giả và điều đáng mừng là Việt Nam chúng ta có rất nhiều người tài giỏi khắp nơi. Tôi nghĩ rằng phần lớn những người trong số đó đang làm việc cho các công ty điện tử nước ngoài hoặc đang làm việc tại nước ngoài vì qua theo dõi lâu nay tôi biết chưa có doanh nghiệp nhà nước nào đầu tư vào lĩnh vực này ngoài một số viện nghiên cứu thuộc các trường đại học như ICDREG. Do được học tập và làm việc trong những môi trường hiện đại như vậy, nên các ý kiến đưa ra rất sắc xảo và xác đáng dựa trên các yếu tố kỹ thuật. Xin được đánh giá và tổng kết lại những nhận định trên các khía cạnh sau:
– Về tính mới của đề tài: Thiết kế và sản xuất vi xử lý 32-bit là không mới đối với thế giới. Với các công ty nước ngoài tại Việt Nam, rất nhiều hãng cũng đang làm trong lĩnh vực này như Renesas, NXP, AMCC… Tuy nhiên với viện nghiên cứu của nhà nước thì đây có lẽ là lần đầu tiên có một đề tài như vậy.
– Vấn đề kỹ thuật – Bao nhiêu % công sức của các nhà khoa học Việt Nam trong dự án này: Trong lĩnh vực thiết kế chip, thường được chia ra 3 công đoạn chính, đó là Front-End design, Backend design (Physical Design) và cuối cùng là Manufacturing (Fabrication). Mỗi công đoạn đó đều có rất nhiều các công đoạn nhỏ bên trong. Có một điều chắc chắn là ở Việt Nam chưa có nhà máy nào làm về sản xuất chipset (ngoại trừ là Intel, tuy nhiên không biết Intel có làm từ A-Z tại Việt Nam hay không), vì thế trong 2 công đoạn đầu tiên là Front-End design và Backend design, không biết những người trong dự án làm phần nào. Tiền mua software để phục vụ cho các công đoạn thiết kế này không hề rẻ chút nào, có thể lên đến vài trăm ngàn USD cho vài license. Các công ty làm chip ở VN thường phải dùng chung license với công ty mẹ, mỗi lần chạy chương trình, máy tính phải kết nối với license server ở nước ngoài. Trong điện tử, bạn có thể đưa cái code của mình cho 1 công ty khác, họ sẽ làm ra 1 con chip cho bạn. Các bài báo trong nước lúc thì nói “Công bố sản xuất thành công chip 32-bit”, lúc thì nói “thiết kế thành công chip 32-bit”… ai muốn hiểu sao thì hiểu.
– Khả năng ứng dụng & thương mại: Một công ty làm chip xử lý, không phải làm ra con chip là có thể bán được ngay và họ không chỉ có một mình mà thường phải có nhiều công ty khác (third party) trợ giúp. Ví dụ có third party viết trình biên dịch (compiler), có third party xây dựng các nền code có sẵn (frame work), hoặc các thư viện, các ứng dụng mẫu cho người dùng dễ xài, có third party chuyên về làm các board mẫu (development kit) và cuối cùng phải có mạng lưới phân phối đến các công ty có nhu cầu sử dụng nó ví dụ như Arrow, Avnet… để tiếp thị và hỗ trợ kỹ thuật.
Như ông Ngô Đức Hoàng cho biết, có thể dùng trong các sản phẩm an ninh quốc phòng. Bạn Trịnh Sơn có suy nghĩ trong phản hồi của mình “có phải không bán được cho ai thì bán cho quốc phòng hay không?” thì cũng rất có lý.
Trên thị trường linh kiện điện tử thế giới, cùng một con chip nhưng  thường có 3 phiên bản cho thị trường: phiên bản dùng cho ứng dụng phổ thông (Commercial), phiên bản dùng trong công nghiệp (Industrial), phiên bản dùng cho quân đội (Military). Phiên bản cho quân đội mắc gấp vài chục lần so với phiên bản thường không phải vì lý do bảo mật hay gì khác mà nó cần độ tin cậy rất cao. Thử tưởng tượng nếu xe tăng bị điều khiển sai, bắn lộn tọa độ thì hậu quả gì xảy ra? Coi chừng có người chết oan nhé!
– Về kinh phí để làm để tài: Một bạn cho biết để làm con chip này nhà nước đã rót cho ICDREG khoảng 3 tỷ. Trong thiết kế vi mạch, số tiền này bỏ ra để làm 1 con vi xử lý thì không lớn. Tuy nhiên đó là tiền của nhân nhân. Mà đã là tiền của nhân dân thì dù là 1 đồng cũng phải suy nghĩ đắn đo xem thử tiêu như thế nào, vào các khoản gì và khi bỏ ra thì thu lợi cái gì cho nhân dân. Nếu mục đích của đề tài là để nghiên cứu cho biết thì cũng phải nói đúng như thế. Tránh cái kiểu ăn nói mập mờ, xem như chỗ không người mà múa gậy vườn hoang thì không hay.
– Những chuyện khác nhỏ mà không nhỏ: Không hiểu ai quyết định viết câu “DESIGNED BY ICDREG VIETNAM” lên trên con chip VN16-32, điều này không đúng thông lệ quốc tế và trông rất buồn cười. Bất cứ ai trong ngành điện tử đều biết rằng cho dù chip đó là của Intel thì cũng không bao giờ có cái câu “Designed by Intel US” trên đó. Thông thường trên chip chỉ có logo, tên chip, ký hiệu của phiên bản, tuần và năm sản xuất. Tuy nhiên đây cũng là thâm ý đánh bóng tên tuổi để lòe người khác, đồng thời nhá nhem cho rằng đây là chip đầu tiên của Việt Nam… Đặt nền móng cho ngành vi mạch Việt Nam… có phải ông Ngô Đức Hoàng dự định xin tiếp vài tỷ nữa để làm đề tài khác? Xin mượn lời bạn VSMC để kết luận “Trước đây, ICDREG cũng đã làm chip 8-bit… mà không thấy các ứng dụng trên thị trường, đành rằng là thiết kế nhưng mà thiết kế thì cũng phải bán được để có doanh thu và lợi nhuận và để tự nuôi sống, chứ không nhờ vào sự giúp đỡ của nhà nước“.

Với các nhận xét và góp ý của người Việt khắp nơi, tôi hy vọng các vị đương sự dành chút thời gian để lắng nghe, học hỏi. Có những điều trái ý, trái tai nhưng đó là sự thật. Xin đừng qui cho những ý kiến phản biện là không có lòng tự hào dân tộc hoặc không yêu nước, nó chướng lắm. Định hướng cho nền công nghệ Việt Nam là điều cực kỳ quan trọng và nó sẽ làm cho đất nước này giàu mạnh lên hay lạc hậu đi trong tương lai.

Tham khảo:
(1) http://vnexpress.net/gl/vi-tinh/2010/10/3ba222da/

Trước đây, ICDREC cũng đã làm CHIP 8 bit…. mà không thấy các ứng dụng trên thị trường, đành rằng là thiết kế nhưng mà thiết kế thì cũng phải bán được để có doanh thu và lợi nhuận và để tự nuôi sống, chứ không nhờ vào sự giúp đỡ của nhà nước
Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: