Sự thật về chất lượng hàng điện tử Trung Quốc

“Người trung tín trong chuyện nhỏ, sẽ trung tín trong chuyện lớn”
Xưa nay rất nhiều người đã lên tiếng nói về chất lượng hàng Trung Quốc tại Việt Nam, gần đây nhất là vụ quần áo trẻ em sản xuất tại Quảng Đông nhiễm độc tố nguy hiểm đến sức khỏe con em chúng ta. Chuyện này không mới với Việt Nam, không mới với thế giới, tuy nhiên sự thật về nó có khi lớn hơn như vậy. Lý do là người ta chỉ nói những gì đã kiểm định được, phát hiện được, còn những gì tiềm ẩn bên trong thì chưa ai biết. Với các nước lớn, họ có tiêu chuẩn kỹ thuật để áp đặt lên hàng Trung Quốc phải đạt tiêu chuẩn đó, họ chế độ kiểm soát chặt chẽ, và có máy móc để kiểm tra trên sản phẩm nhập khẩu. Còn tại các nước đang phát triển, đa số chưa đủ khả năng và điều kiện để giám sát hàng nhập khẩu, chưa kể Việt Nam nơi có ngàn cây số đường biên giới với Trung Quốc và hàng lậu thì sẵn sàng tràn qua bất cứ lúc nào.
Trong khuôn khổ của bài viết này, với trải nghiệm nhiều năm làm việc với đối tác là các công ty Trung Quốc, tôi xin nêu lên những gì đã biết về chất lượng hàng điện tử của Trung Quốc và những mánh khóe của họ trên thương trường.
1. Hàng nhái, hàng copy, hàng kém chất lượng
Trung Quốc là trung tâm gia công hàng điện tử của thế giới. Các hãng điện tử lớn nhỏ khi làm một sản phẩm thì công đoạn nghiên cứu, thiết kế sẽ làm tại đất nước của họ, khi sản xuất hàng loạt họ sẽ đặt hàng tại Trung Quốc. Lý do là họ muốn tận dụng ưu thế chuyên làm gia công của các công ty tại đây và nhân công giá rẻ. Họ có dây chuyền các công ty lo từ A đến Z. Ví dụ một sản phẩm hoàn chỉnh cần phải có nhà máy làm vỏ, nhà máy làm PCB, nhà máy lắp ráp linh kiện lên board, nhà máy cung cấp phụ kiện chuyên biệt, và nhà máy ráp thành phẩm… Họ có một dây chuyền như vậy và làm với giá cực rẻ. Đây chính là ưu thế của họ. Khi họ gia công lắp ráp sản phẩm, những máy không đủ chất lượng đáng lẽ phải đem hủy, tuy nhiên họ đường dây để đem hàng này ra ngoài từ đó bán tại thị trường nội địa hoặc xuất đi các nước khác. Tệ hơn nữa, các nhà máy cung cấp linh kiện, vật tư… trong dây chuyền này họ có thể bán bất kỳ phế phẩm nào ra thị trường, có các đầu mối thu lại, ráp thành máy hoàn chỉnh. Người dùng khi mua sản phẩm này không biết đâu là thật, là giả. Vì khi mua đâu có máy thật mà đối chiếu, cùng với tâm lý thích hàng hiệu nhưng giá rẻ, một vài chức năng trong đó có hư cũng không phải là chuyện lớn nên vẫn cứ mua. Tôi thấy có người mua máy iPhone từ Trung Quốc về, nhìn rất hoàn hảo và giá cực rẻ, tuy nhiên tôi cam đoan máy có lỗi, và có thể có một trong các lỗi sau:
– Cảm ứng ít nhạy hoặc có vùng không nhạy: Khi mua máy bạn chỉ nhấn vào màn hình xem thử có kích hoạt được chức năng đó hay không, thật sự với máy từ Apple, lực này rất nhẹ. Việc nhấn “nặng-nhẹ” thế nào là chuẩn người dùng không biết được. Cảm ứng có thể có những vùng không nhạy, khi nua hàng giỏi lắm khi mua máy chỉ nhấn ở những vùng có nút chức năng như bàn phím hoặc những chỗ có icon chứ làm sao test hết được những chỗ không có chức năng? Và sao đó mua máy về, chơi một vài game có nhiều chỗ nhấn vào hoài mà không tác dụng gì mới biết là máy có lỗi…
– Màn hình có thể có một hoặc vài điểm bị chết (dead pixel): nếu chỉ mở vài ứng dụng ra thì không thấy được điểm chết vì màu sắc của ứng dụng và màu điểm chết trùng nhau. Nếu chúng ta test phone với 7 màu chuẩn là màu nền hiện ra trên LCD thì có thể nhận ra màu của điểm chết.
– Kiếng bị cong: Kiếng của máy có thể bị cong, lực căng này lâu ngày kéo cong cảm ứng và LCD làm máy bị lỗi.
– Máy có thể có bọt giữa cảm ứng và LCD.
– Blutooth và WiFi có thể thu phát rất yếu. Phải có máy chuyên dụng kiểm tra mới thấy được. Thực tế người ta kiểm tra cường độ của tín hiệu thu/phát, kiểm tra việc data nhận được có đầy đủ hay không trên một khoảng cách tiêu chuẩn. Người sử dụng bình thường chỉ thấy nó hoạt động là mua thôi.
2. Linh kiện điện tử giá rẻ
Những ai làm thiết kế – sản xuất sản phẩm điện tử tại Việt Nam có bao giờ quan tâm đến việc mua một con chip có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng? Hay ra chợ trời tìm thấy con chip mình cần mua là mừng chảy nước mắt. Gần đây hãng Xilinx có gởi một cảnh báo cho những khách hàng đăng ký nhận thông tin từ họ rằng đừng ham rẻ mà mua chip không rõ nguồn gốc mà tiền mất tật mang. Trong thế giới ngầm của những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, có những bàn tay lông lá sẵn sàng tung chip phế phẩm ra thị trường. Từ đó họ bán với giá chỉ bằng 2/3 giá chính hãng. Những con chip này dù có thể chạy được với các ứng dụng thường nhưng nó chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn sau:
– Chip không thỏa mãn tần số hoạt động tối đa mà trong spec của nhà sản xuất cung cấp. Ví dụ một CPU theo data sheet cho phép hoạt động ở 100 MHz, tuy nhiên chip dỏm nếu hoạt động ở đúng tần số này sẽ chạy không ổn định hoặc rất nóng. Lâu dài sản phẩm hoạt động không ổn định. Nếu ai bỏ công ra thiết kế 1 sản phẩm điện tử, tự hào là sản phẩm “Made in Vietnam” rồi gởi cho khách hàng để chạy thử. Sau đó khách hàng than phiển sản phẩm không tốt thì nên kiểm tra lại linh kiện đã mua ở những đâu. Có thể chính vì mua phải linh kiện kém chất lượng mà bị rước họa vào thân và mất uy tín với khách hàng.
– Các linh kiện passive như tụ điện, điện trở, cuộn cảm… hầu hết là hàng nhái và hàng kém chất lượng. Năm rồi công ty tôi có mua được 1 lô hàng tụ điện hiệu Kemet từ China, tưởng là ngon ăn nhưng khi đưa vào sản xuất thì nó nổ như pháo rang. Rồi bên tôi khiếu nại với Kelmet, họ cử chuyên viên qua. Sau một hồi săm soi họ nói là bên này bị lừa rồi, gốc của các con tụ này là tụ trắng, sau đó được in nhãn của Kelmet lên. Báo hại là công ty phải hủy cả lô hàng này và mua hàng từ đại lý chính hãng mất 8 tuần leadtime. Sau đó phải năn nỉ khách hàng thông cảm vì giao hàng không đúng hẹn.
3. Sản phẩm chưa qua kiểm soát gây hại sức khỏe người tiêu dùng
Đèn LED trong đồ chơi trẻ con quá sáng gây hại mắt cho trẻ, họ có thể lắp đèn laser vào trong súng nhựa mà không quan tâm đến tác hại của nó… Xe hơi điều khiển bằng radio có cường độ lớn làm tổn thương não trẻ em… Âm thanh phát ra từ đồ chơi không thể điều chỉnh được và chứa các tạp âm cùng âm thanh có tần số cao làm ù tai. Là tác nhân thay đổi hành vi ứng xử của trẻ.
Điện thoại rẻ tiền, có rất nhiều chức năng như xem được TV, nghe được radio… họ sản xuất không theo một qui trình kiểm tra nào. Công suất thu phát có thể quá lớn gây nhiễu đến các thiết bị khác và ảnh hưởng lâu dài trên sức khỏe người sử dụng.
Làm thể nào để trách sự bực mình – Hãy là người tiêu dùng thông minh
Đa phần dân ta còn nghèo và chưa nhận thức đủ về những tác hại do hàng điện tử China chưa qua các khâu kiểm định gây ra. Một bác nông dân sau kỳ thu hoạch lúa muốn có cái điện thoại để liên lạc hay cái radio để nghe, 50% khả năng bác có thể mang về một cái máy của China vì thấy nó nhiều chức năng và sử dụng được. Nhưng sau một tháng sử dụng bác bắt đầu thấy cái máy này có vấn đề. Các công tắc của máy sau một thời gian xài bị liệt, sơn bị tróc ra, sóng lúc mạnh lúc yếu… Sau đó bác lại chờ vụ mùa tiếp theo để sắm cái tốt hơn, được sản xuất từ các công ty uy tín trong nước hoặc từ Nhật Bản hay Đại Hàn… Nhưng bác đã bị trả giá cho sự lựa chọn của mình vì bác không hiểu xuất xứ, nguồn gốc hàng mình mua.
Bài học rút ra là khi ta không rõ về chất lượng của hàng hóa thì nên tin vào những nhãn hiệu mà ta tin tưởng hoặc những nhãn hiệu đã được minh chứng trên thị trường để có sự lựa chọn đúng đắn.

Advertisements

Về Thời Sự Công Nghệ
Chấp nhận thay đổi hay lạc hậu muôn đời!

One Response to Sự thật về chất lượng hàng điện tử Trung Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: